Xây nhà bằng… nước biển, tiết kiệm tiền triệu

Người dân ở đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã có sáng kiến dùng nước biển để trộn vữa, xây nhà. Cách làm này giúp họ tiết kiệm một khoản tiền lớn trong hoàn cảnh phải đi mua từng lít nước ngọt để dùng.

“Cái khó ló cái khôn”

Đảo Bé là nơi người dân sống thiếu thốn khó khăn nhất ở Quảng Ngãi hiện nay. Nơi đây không có điện, không có trường THCS, và đặc biệt là luôn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhất là vào mùa nắng. Ở đây, người dân kiếm nước ngọt là nhờ mưa và mua từ đất liền chở ra, với giá 200.000 đồng/m3. Đến nước ngọt để uống còn không có nên khi xây nhà, bà con rất trăn trở.

Nước cho xây nhà rất nhiều, nếu mua thì không ai có đủ tiền để mua vì hầu hết bà con trên đảo đều nghèo. Một số người trên đảo đã thử lấy nước biển để xây nhà. Cách làm liều này không ngờ đã thành công.

Một trong số những ngôi nhà dùng nước biển để trộn vữa và xây ở đảo Bé.

Đưa tay chỉ ngôi nhà cấp 4 mới xây, anh Nguyễn Hữu Phước – Hiệu phó Trường Tiểu học An Bình, nói: “Nhà này tôi xây bằng nước biển đó. Nhờ lấy nước biển mà chỉ tốn có 70 triệu đồng, chứ nếu dùng nước ngọt mua hoặc đi các nơi chở về chi phí phải đội lên trên 100 triệu đồng”.

Mong được hỗ trợ

Trước anh Phước, chị Nguyễn Thị Trung – một nông dân trên đảo, cũng xây nhà bằng nước biển. Chị cho biết nhờ lấy nước biển trộn hồ vữa mà tiết kiệm được 30 triệu đồng so với dùng nước ngọt. “Nhưng do xi măng và sắt thép không chịu nước mặn nên chỉ sau 3 năm hoàn thành, tường nhà tôi đã bị bong tróc, xuống cấp, sửa chữa tốn đến 4 triệu đồng”- chị Trung cho biết.

“Cứ khoảng 2-3 năm, nhà sử dụng nước biển để xây đều phải sửa chữa một lần. Tuỳ theo quy mô của từng căn mà chi phí sửa chữa khác nhau, ít thì 1-2 triệu đồng/lần; nhiều thì 4-6 triệu đồng/lần”- ông Đặng Hoàng Kính, một thợ xây ở đảo Bé, cho biết.

Do đó việc dùng nước biển cũng như dùng cát sỏi biển để xây nhà chủ yếu là người nghèo. Mà số này trên đảo chiếm đến 90% dân số. Chỉ có một số ít gia đình khá giả ở đảo Bé mới dám chấp nhận tốn kém ban đầu để mua nước ngọt và cát sỏi từ đất liền ra để xây nhà. Mới đây, để xây căn nhà cấp 4 rộng chỉ 60m2, ông Kính tốn đến 150 triệu đồng. Trong đó ông phải tốn một phần tiền không nhỏ từ việc mua 27m3 nước ngọt và cát, sỏi từ đất liền.

“Người dân đảo Bé chúng tôi ở cái nơi mùa mưa gió bão liên miên rất cần có cái nhà vững chãi mà ở. Tuy nhiên xây nhà thì gặp tốn kém ở tiền nước ngọt và cát sỏi vận chuyển từ đất liền xa xôi ra. Chúng tôi mong các nhà nghiên cứu, các cơ quan khoa học nghiên cứu làm sao giúp chúng tôi có thể tận dụng các vật liệu sẵn có, cũng như nước biển để xây nhà mà tuổi thọ công trình vẫn đảm bảo. Có như vậy mới đỡ được phần nào khó khăn cho dân chúng tôi”- ông Kính trình bày.

Công Xuân / Dân  Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s