Thanh Hoá: đổ xô vào rừng khai thác cây dược liệu

Nhiều tháng nay, nhiều người dân ở hai xã Lương Sơn, Yên Nhân, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hoá) đổ xô vào rừng phòng hộ đầu nguồn sông Chu để tìm kiếm, khai thác cây dược liệu để bán. Tình trạng này đã và đang gây sức ép cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương.

Người dân xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) sơ chế cây máu chó, sau khi được khai thác từ trong rừng về. Ảnh: An Bình

Từ đầu năm 2011 đến nay, người dân hai xã nêu trên thường xuyên vào rừng khai thác cây máu chó – loại cây dược liệu có thân dây leo, thường sống quanh các cây gỗ cổ thụ; khai thác cây thiên niên kiện… Bên cạnh đó, người dân địa phương còn khai thác cây núc nác – loại cây thân gỗ dùng để làm đồ mỹ nghệ. Các loại sản phẩm này sau khi khai thác, sơ chế, người dân bán cho các tư thương đến tận địa phương thu mua để xuất sang Trung Quốc. Ông Mai Văn Ghi, phó giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu (thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hoá) cho biết: “Đơn vị không cấp phép cho dân vào rừng phòng hộ đầu nguồn để khai thác cây dược liệu. Việc người dân tự phát vào rừng khai thác cây dược liệu đã và đang gây sức ép cho công tác quản lý, bảo vệ rừng của ngành chức năng, bởi lẽ, có một số người đã lợi dụng vào rừng tìm kiếm cây dược liệu đã lén lút khai thác gỗ trái phép”.

tin, ảnh An Bình/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s