Học nghề qua loa, đan rổ không nổi

Mặc dù đã được học lớp dạy nghề mây, tre đan, nhưng nhiều học viên ở xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn khó sống với nghề này.

Thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, xã Tốt Động đã mở lớp dạy nghề mây, tre đan cho hàng trăm lao động. Tuy nhiên, đến nay số người làm nghề chỉ có vài chục.

Học qua loa

Ông Đoàn Đình Thắng – Chủ tịch UBND xã Tốt Động cho biết: “Riêng năm 2010, xã tổ chức 2 lớp dạy nghề làm mây, tre đan, mỗi khóa 100 học viên, thời gian học 1,5 tháng. Sau khóa học, qua kiểm tra, các học viên đều đạt yêu cầu. Song đáng buồn là số hộ làm nghề này không nhiều”.

Mặc dù đã học làm mây, tre đan, nhưng người dân xã Tốt Động vẫn khó có thể sống với nghề.

Tìm hiểu của chúng tôi, theo quy định, thời gian học nghề là 2 tháng/khóa, nhưng thực tế, thời gian thực học chỉ có 1,5 tháng. Vì vậy, học viên chỉ được thực hành làm những mẫu mã đơn giản, còn các mẫu phức tạp chỉ được xem giáo viên hướng dẫn qua vài lần.

Chị Trịnh Thị Vân (xóm Cả) phàn nàn: “Học nghề là để làm nghề, nhưng chúng tôi mới chỉ được giới thiệu nghề chứ chưa phải là học nghề. Nghề mây, tre đan là “ăn” trên sản phẩm, hàng đẹp họ mới mua, hàng xấu có cho họ cũng chẳng lấy chứ nói gì đến bán”.

Thiếu thực hành

Ông Trịnh Bá Vị (xóm Trần) -một trong những hộ vẫn bám nghề mây, tre đan, nhưng cuộc sống khá chật vật, do sản phẩm làm ra chất lượng thấp, nên giá bán rẻ. Ông Vị bày tỏ: “Được Nhà nước hỗ trợ học nghề, chúng tôi rất cảm ơn. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên dạy còn yếu, chương trình học sơ sài và thiếu thực hành. Theo tôi, chính quyền cần liên kết với các trường, trung tâm dạy nghề có uy tín và thời gian thực hành nhiều hơn nữa, đồng thời hỗ trợ chúng tôi tìm đầu ra cho sản phẩm thì chúng tôi mới có thể sống với nghề đã học”.

Bên cạnh đó, đa số bà con hiện nay mạnh ai nấy làm, chưa có sự liên kết giữa các hộ làm nghề, nên khi có đơn đặt hàng với số lượng lớn họ không dám nhận. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm bị ép giá và khó tạo thương hiệu.

Tôi đã biết nghề này, đến lớp để học thêm các kiểu đan, mẫu mã mới. Nếu chưa biết nghề mà học kiểu này thì đan cái rổ chưa xong, nói gì đến làm hàng xuất khẩu.            Bà Đặng Thị Nhị

Bà Đặng Thị Nhị (xóm Đồng Dâu) sau khi học nghề đã mở xưởng sản xuất mây, tre đan xuất khẩu sang Canada. Xưởng của bà có 12 công nhân. “Năm ngoái, tôi tham gia lớp học nghề làm mây, tre đan ngắn hạn do xã tổ chức. Tôi đã biết nghề này, đến lớp để học thêm các kiểu đan, mẫu mã mới. Nếu chưa biết nghề mà học kiểu này thì đan cái rổ chưa xong, nói gì đến làm hàng xuất khẩu. Công nhân của tôi đều đã qua lớp học nghề, nhưng khi vào xưởng làm đều phải đào tạo lại”- bà Nhị cho hay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Tốt Động hiện có khoảng 100 hộ làm mây, song, tre đan với thu nhập 50-60 nghìn đồng/người/ngày. Bà con chỉ tranh thủ làm lúc rảnh rỗi, hoặc nhận hàng đơn giản về cho các em nhỏ làm để có thêm thu nhập. Rất ít gia đình làm giàu từ nghề này.

Ông Nguyễn Văn Chiến- Trưởng xóm Cả băn khoăn: “Xã không có nghề phụ, nay được học nghề ai cũng phấn khởi, tin tưởng rằng sẽ dựa vào nghề mà sống. Nhưng có làm mới biết, sản phẩm từ lúc bắt đầu làm đến khi xuất xưởng phải qua tay 5-6 người, nên giá trị ngày công lao động rất thấp. Vì thế, nhiều người phải bỏ lên thành phố đi phụ xây, mua đồng nát… “.

Theo Việt Tùng / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s