Dầu thô lao dốc, trong nước im ắng

Diễn biến giá dầu thô WTI (Mỹ) trong những ngày gần đây

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước (5-8) với mức giá 86,88 USD/thùng của dầu thô WTI (loại dầu khai thác ở Bắc Mỹ) tại New York giao tháng 9-2011 và dầu thô Brent của Anh là 109,37 USD/thùng, hai phiên giao dịch đầu tuần này thị trường hàng hóa lại chứng kiến đà giảm khá mạnh của giá dầu thô. Dầu thô Bắc Mỹ từ mức 83,6 USD/thùng vào buổi sáng phiên giao dịch ngày 8-8, đến phiên giao dịch hôm qua (9-8) có thời điểm giá dầu giảm xuống chỉ còn 75,71 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9-2010.

Trong ngày 9-8, đa số giao dịch ở mức 77-78 USD/thùng. Tương tự, dầu thô Brent cũng đã rời khỏi ngưỡng 100 USD/thùng, đã có thời điểm trong chiều 9-8 giao dịch ở 99,06 USD/thùng, giảm 4,59% so với phiên hôm trước. Như vậy, so với thời điểm giá xăng A92 trong nước tăng thêm 2.000 đồng/lít lên 21.300 đồng/lít ngày 9-3-2011, giá dầu thô hiện đã giảm khoảng 26 USD/thùng.

Tại Singapore, giá xăng A92 bình quân trong vòng 30 ngày trở lại đây là 123,88 USD/thùng. Doanh nghiệp cho biết tính giá cơ sở trung bình 30 ngày theo quy định của Bộ Tài chính, mỗi lít xăng vẫn lỗ 400 đồng/lít, dầu lỗ 350 đồng/lít nên doanh nghiệp chưa thể giảm giá bán lẻ. Nhưng trên thực tế, trong cách tính của Bộ Tài chính đã bao gồm lợi nhuận định mức 300 đồng/lít.

Mặc dù vậy, giá xăng dầu thành phẩm tại Singapore những ngày đầu tháng 8-2011 đã giảm đáng kể so với cuối tháng 7-2011. Ngày 8-8, giá xăng A92 tại Singapore là 114,98 USD/thùng. Trước đó, ở phiên giao dịch ngày 5-8, giá xăng A92 khoảng 113 USD/thùng.

Ông Đ.S., phụ trách phòng kinh doanh xăng dầu một công ty xuất nhập khẩu và thương mại ở TP.HCM, cho biết ngày 20-7, do giá xăng tại Singapore bắt đầu nhích lại, các đầu mối nhập khẩu đã giảm mức chiết khấu và hiện giá ở hai mức 700-800 đồng/lít tùy theo nhà cung cấp. Với mức chiết khấu trên cộng với các khoản thuế phí khác, nếu tính theo giá xăng tại Singapore ngày 8-8, doanh nghiệp xăng dầu có thể lãi được 900 đồng/lít xăng A92.

Giới kinh doanh xăng dầu cho rằng giá xăng tại Singapore hiện vẫn chưa giảm tương ứng với mức giảm giá của dầu thô. Do đó, nhiều khả năng giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường này vẫn biến động theo chiều giảm trong những ngày tới và sẽ góp phần kéo giá cơ sở trung bình 30 ngày giảm theo để tạo điều kiện giảm giá trong nước.

Liên quan đến việc giảm giá bán lẻ xăng dầu, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng trong thời điểm đời sống người dân khó khăn, sản xuất của doanh nghiệp bị đình đốn, việc giảm giá các mặt hàng liên quan đến đời sống và giá đầu vào sản xuất sẽ hỗ trợ rất tích cực cho toàn xã hội. Có cơ hội giảm giá bán lẻ xăng dầu thì cần phải giảm ngay.

BẠCH HOÀN

Doanh nghiệp xăng dầu đầu mối vẫn… lỗ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ Bộ Tài chính khẳng định số liệu cập nhật mới nhất của Bộ Tài chính ngày 9-8 cho thấy giá dầu thế giới đúng là giảm mạnh. Tuy nhiên, số liệu tính toán cho thấy giá cơ sở theo quy định của VN thì doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn… lỗ chứ chưa lãi nên chưa thể nói trước điều gì về khả năng giảm giá xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, cán bộ Bộ Tài chính cho biết nếu giá dầu thế giới duy trì ở mức thấp như hiện nay hoặc xuống thêm nữa trong một thời gian, khả năng giảm giá là hiện thực vì giá cơ sở đang trong xu hướng giảm.

C.V.KÌNH

 Báo Tuổi Trẻ
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s