Nam Đàn: Hiệu quả từ dự án nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo

Dự án nuôi bò sinh sản giúp nhiều hộ dân Nam Đàn thoát nghèo.

Với hình thức đầu tư trực tiếp, bước đầu mô hình chăn nuôi bò sinh sản do Trạm Khuyến nông Nam Đàn (Nghệ An) phối hợp với Ban quản lý Dự án khoa học công nghệ nông nghiệp tỉnh Nghệ An triển khai tại xã Nam Thái từ năm 2010 đã đạt được kết quả khả quan, giúp các hộ nghèo có phương tiện sản xuất, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên ở xóm 4, xã Nam Thái được dự án cấp cho 1 con bò cái, được tập huấn cách chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh nên bò trưởng thành nhanh, khoẻ mạnh. Sau hơn 1 năm, đến nay bò đã sinh được 1 con bê. Chị Nguyên cho biết: “Chỉ ít tháng nữa là gia đình tôi sẽ có bò bán, thu được khoảng 6-7 triệu đồng. Tôi thấy đây là chương trình phù hợp, hiệu quả đối với những hộ nghèo ở miền núi”.

Được biết, dự án chăn nuôi bò sinh sản được thực hiện tại 10 hộ nông dân nghèo của 8 xóm thuộc xã Nam Thái, thời gian triển khai từ tháng 4/2010- 10/2011, mỗi hộ được cấp 1 con bò có trọng lượng bình quân 160kg, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, cấp 120kg thức ăn hỗn hợp giai đoạn bò chửa và tiêm phòng dịch bệnh.

Trong quá trình nuôi, hầu hết các hộ tham gia đều tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn, chăm sóc chu đáo, phòng chống dịch bệnh kịp thời nên sau hơn 1 năm thực hiện mô hình, bò sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 100%. Thông qua dự án, các hộ nông dân nghèo đã có cơ hội tiếp cận phương pháp chăn nuôi tiên tiến, từ đó làm thay đổi nhận thức, tạo cơ sở cho việc đầu tư, phát triển chăn nuôi trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Chất, cán bộ Trạm Khuyến nông Nam Đàn cho biết: “Hiện, đã có 3 con bò đẻ, 7 con khác đang mang thai. Đây là mô hình xóa đói giảm nghèo bền vững nên được chính quyền địa phương và người dân đồng tình ủng hộ”.

Xuân Thao/Báo Kinh tế nông thôn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s