Làm giàu với gà thả vườn

Một dãy chuồng gà giống của Công ty Bình Minh.

Đưa chúng tôi đi thăm trại gà, một cán bộ kỹ thuật giới thiệu, công ty đang xây dựng thêm chuồng gà giống để tăng đàn sắp tới. Việc xây chuồng gà này khá phức tạp vì đây là loại chuồng ổn định nhiệt nên phải do đơn vị chuyên lĩnh vực này thi công. Có thể nói, môi trường chăn nuôi ở đây rất chuyên nghiệp. Giám đốc Tuấn cho biết, đến nay công ty đã phát triển được 2 trại gà giống (Trảng Bom và Xuân Lộc) với 6 dãy chuồng, tổng đàn gà bố mẹ trên 60 ngàn con. “Đầu tư để sản xuất con giống khá tốn kém, mỗi dãy chuồng xây dựng hết khoảng 3 tỷ đồng. Tiền con giống cùng với một số vật dụng cũng phải tương đương như thế. Tính ra, mỗi dãy chuồng phải bỏ ra số vốn trên 6 tỷ đồng”, giám đốc Tuấn bộc bạch.

Thị trường gà thương phẩm của Công ty Bình Minh hiện nay, ngoài tiêu thụ trong tỉnh, còn tập trung nhiều ở TP.Hồ Chí Minh. Mỗi tuần, DN xuất khoảng 100 ngàn con gà thịt cho thị trường thành phố này. Nhờ có một nguồn cung lớn và khá ổn định nên khách hàng của Bình Minh đều là những  đơn vị giết mổ lớn, các hệ thống siêu thị.

Tâm sự về xu hướng phát triển của mình, anh Tuấn nói: “Ước vọng của tôi thì nhiều lắm, nhưng việc đầu tư đòi hỏi phải thận trọng để phát triển vững chắc. Đằng sau tôi là hơn 150 nhân viên, anh em đều nỗ lực nhiều trong công việc và kỳ vọng vào sự thành công của công ty. Trước đây, tôi chăn nuôi chỉ mang tính chất hộ gia đình, sau đó thành lập DN. Sở dĩ tôi quyết định lên công ty là để nâng tính chuyên nghiệp nhằm phát triển tốt hơn”. Sự đi lên của Bình Minh khá ấn tượng, từ năm 1997 – 2002 nuôi gà trắng (gà công nghiệp) với công suất chuồng 30 ngàn con. Từ năm 2003 – 2007 chuyển sang nuôi gà thả vườn, mỗi tuần xuất khoảng 25 ngàn con gà thương phẩm. Năm 2008 – 2011 phát triển đàn gà thương phẩm lên 100 ngàn con/tuần và mở sang lĩnh vực sản xuất gà giống. Giám đốc Tuấn cho rằng, thị trường gà thả vườn trong thời gian tới vẫn ổn định bởi nguồn cung khá tốt, và thị hiếu người tiêu dùng vẫn thích ăn thịt gà thả vườn hơn là gà trắng.

Anh Tuấn cũng cho hay, Công ty Bình Minh hiện đang tham gia trong chuỗi bình ổn giá tại TP.Hồ Chí Minh và sắp tới là của tỉnh. “Là DN sản xuất, chúng tôi không muốn giá hàng bán ra cao ngất ngưởng, như vậy sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng và rồi người tiêu dùng giảm bớt việc mua như thế nhà sản xuất sau đó sẽ gặp khó” – anh Tuấn giãi bày.  Theo kế hoạch, đến cuối năm nay lượng gà thương phẩm xuất chuồng của Bình Minh sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 150 ngàn con/tuần.

Vân Nam/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s