Trồng sanh như trồng lúa

vườn Sanh

Căn nhà cấp bốn bao phủ bởi hàng ngàn gốc sanh, tay chân dính bùn đất, ông niềm nở mời chúng tôi vào nhà uống nước. Ông nói: “Để có được vườn sanh này, hơn 20 năm nay lúc nào tôi cũng lấm lem bùn đất như rứa”.

Ông kể, vì cây, ông và vợ không ít lần “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Người dân nơi đây bảo ông là nhà nghèo mà chơi sang, không lo kiếm miếng lọt bụng qua ngày lại bày vẽ chơi cây cảnh. Mặc cho thiên hạ nói, ông bỏ ngoài tai, suốt ngày lặn lội khắp nơi mang sanh về chất kín vườn. Và chỉ trong 2 năm vườn chuối được thay thế bằng sanh, ông quấn lấy cây sanh, xem sanh như con.

Sau 5 năm ăn ngủ cùng hàng ngàn gốc sanh, có nhiều lần ông bỏ nhà trốn vợ con đi nhiều tỉnh thành tìm đến những vườn cây cảnh, nghệ nhân để học hỏi. Hội chợ cây cảnh nào ông cũng không vắng mặt. Rồi đến lúc cây không phụ lòng người, ông mỉm cười khi những tay chơi cây cảnh tìm về và ra giá tiền triệu mỗi gốc. Ông bắt đầu bán những cây có giá và tiếp tục trồng thứ khác. Nhờ vườn sanh ông nuôi 4 người con ăn học tử tế, hiện 3 người đang lập nghiệp gia đình ở TP Hồ Chí Minh.

Bây giờ mảnh vườn 5 sào chật kín sanh, mỗi cây mỗi thế. “Cây sanh rất dễ trồng, công sức bỏ ra không nhiều nhưng hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần trồng lúa. 5 sào sanh trồng san sát tôi cũng không biết có bao nhiêu cây, cây đắt tiền giá 15 triệu và đã có nhiều người đến gạ mua vườn sanh hơn 1 tỷ đồng nhưng tôi không bán”, ông Tàu cho biết.

Bằng mô hình trồng sanh và kinh nghiệm bao nhiêu năm, đã không ít người dân xã Hành Nhân nhận ông làm “sư phụ” để học hỏi ngón nghề. Từ cây giống cho đến cách trồng và chăm sóc, ông tận tình bày vẽ cho bà con, do đó phong trào trồng sanh ở đây nở rộ, nhiều gia đình nhờ đó thoát nghèo.

Theo SÔNG LA/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s