22 hộ dân đòi Vedan đền bù ô nhiễm

Ngày 2.8, 22 hộ dân ngụ xã Thạnh An và vùng lân cận, thuộc huyện Cần Giờ, TP.HCM đã kéo đến Văn phòng Công ty Vedan (xã PhướcThái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để khiếu kiện.

Đây là những hộ trực tiếp nuôi, trồng thuỷ sản từ trước đến nay, có thiệt hại thực tế, có kê khai với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, họ không được huyện Cần Giờ chi trả tiền bồi thường thiệt hại mà Công ty Vedan đã thanh toán. Trong khi đó, nhiều người không bị thiệt hại, không sản xuất nhưng vẫn được chính quyền địa phương này chi trả bồi thường cuả Vedan…

Trước thực trạng này, Công ty Vedan đã giải thích: Sau khi xác định Công ty Vedan xả thải gây ô nhiễm, làm thiệt hại cây trồng, vật nuôi tại một số vùng thuộc tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Riạ-Vũng Tàu và TP.HCM, các ngành, các cấp đã phối hợp giải quyết hậu quả.

Theo đó, Công ty Vedan chi trả 100% thiệt hại của người dân tại các địa phương này theo xác định vùng ô nhiễm cuả Viện Môi trường-Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) và các địa phương xác định giá trị thiệt hại cuả từng hộ theo biểu mẫu thống nhất. Trên cơ sở đó, Công ty Vedan đã thanh toán hết cho 3 điạ phương và 3 địa phương có trách nhiệm chi trả cho từng hộ bị thiệt hại.

Sau khi nghe đại diện Công ty Vedan giải thích, 22 hộ dân đã đồng ý quay trở về TP.HCM. Trong một diễn biến khác liên quan đến việc chi trả bồi thường đợt 2 cho các hộ bị thiệt hại tại hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), chiều 3.8, ông Trần Văn Quang – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh này cho biết: Hiện tỉnh đang lên kế hoạch chi trả cho khoảng 5.000 hộ dân bị thiệt hại do Công ty Vedan gây ra.

theo Cao Thuyên / Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s