Nhật cảnh báo Trung Quốc bành trướng sức mạnh hải quân

Hạm đội tàu chiến của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển Nhật Bản trong tháng 6-2011 đã gây quan ngại cho Tokyo

Theo Kyodo News 2-8, trong Sách trắng quốc phòng năm 2011 vừa được công bố, Tokyo chỉ rõ Bắc Kinh đã làm phức tạp các vấn đề tranh chấp lãnh hải với Nhật cũng như với các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines. Sách trắng đã dùng những từ như “áp bức” và “độc đoán” để mô tả cách thức Trung Quốc đưa ra các quan điểm của mình trong xung đột lợi ích với các nước láng giềng. “Phương hướng trong tương lai của Trung Quốc có thể sẽ trở thành nguồn cơn cho mối quan ngại” – Sách trắng viết và dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động ở khu vực biển Hoa Đông, Thái Bình Dương cũng như khu vực biển Đông với tần suất ngày càng nhiều và mạnh mẽ hơn.

Sách trắng quốc phòng Nhật cũng cho rằng Bắc Kinh không minh bạch trong các chi tiêu quốc phòng. Chi tiêu được công bố chỉ là một phần nhỏ so với chi tiêu thực tế cho các mục đích quân sự. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 70% trong năm năm qua.

AFP ngày 2-8 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng Philippines Jose Layug cho biết nước này lên kế hoạch mời thầu thăm dò dầu mỏ tại một số khu vực trên biển Đông, bất chấp những căng thẳng gần đây với Trung Quốc. Theo ông Layug, nhiều công ty nước ngoài đã tỏ ra quan tâm đến kế hoạch này.

Đ.PHƯƠNG – M.LOAN/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s