“Kình ngư” trong ao vườn!

Trong ao vườn nhà, anh Lê Văn Nhã (ấp Hồi Phước, xã Xuân Hiệp- Trà Ôn, Vĩnh Long) đang nuôi một con cá hô có trọng lượng khoảng 40- 50kg. Có nhiều người đến hỏi mua với giá hơn chục triệu đồng nhưng anh không bán. Anh nói anh có một tâm nguyện…

Theo anh Nhã ước lượng, con cá hô đang nuôi trong ao vườn của anh hiện trọng lượng có thể đạt từ 40- 50kg, vì cách đây 5 năm khi vét ao, anh vớt lên cân thử đã đạt 35kg. Con cá hô đang được anh Nhã nuôi chung với các loại cá khác trong ao vườn có diện tích khoảng 400m2… Hỏi con cá năm nay đã bao nhiêu tuổi, anh Nhã nói chắc nịch, anh nuôi đã được 21 năm, vì trùng với một việc rất dễ khắc ghi là lúc đó con trai đầu lòng của anh chưa đầy 1 tuổi, nay đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh.

Theo lời anh Nhã thì con cá đạt kỷ lục Việt Nam “cá hô nuôi lớn nhất” chưa bằng “kình ngư” của anh.

Anh Nhã kể: “Những năm trước, khi sông Xuân Hiệp còn nhiều cá tôm, gia đình anh cất vó trên sông trước cửa nhà để kiếm cá ăn hàng ngày. Một bữa cất vó, ba tôi lựa ra được con cá màu đen nói là cá hô với kích thước khoảng 4 ngón tay ghép. Tôi liền đem thả xuống ao nuôi và tâm nguyện nuôi đến khi con trai tôi tốt nghiệp đại học ra trường mới làm thịt ăn mừng. Và đến nay tâm nguyện của tôi sắp thành hiện thực… Con trai tôi còn 1 năm nữa là tốt nghiệp đại học kiến trúc và mừng tiếp là con gái kế cũng đang học điện ảnh”.
Tuy nhiên, anh Nhã cũng cho biết: “Tôi có tâm nguyện vậy, nhưng tùy thằng con tôi thôi. Nó quyết định làm thịt thì tôi làm, nó nói để nuôi tiếp làm kiểng thì nuôi tiếp!”
Anh Nhã cho biết thêm, mấy năm trở lại đây có nhiều người từ TP Hồ Chí Minh đến hỏi mua con cá hô về nuôi làm cá cảnh trong nhà hàng. Ai cũng trả giá trên chục triệu đồng nhưng anh không bán vì anh muốn thực hiện tâm nguyện ấy.
Cách đây không lâu, có 2 người đến năn nỉ anh bán giá rẻ- 3 triệu đồng để họ phóng sinh. Thấy cách họ nói chuyện, anh không yên tâm nên từ đó đến nay anh cố giữ gìn cá hô kỹ hơn, nhất là ban đêm. Anh Nhã cho biết, cá anh thả nuôi không cho ăn thức ăn nên không thể bắt cá nổi lên theo ý mình được, chỉ những ngày nước kém thỉnh thoảng mới thấy cá nổi lên bơi quanh hồ.
Cá hô là loài cá nước ngọt đã được Ủy ban Sông Mekong đưa vào Sách Đỏ, vì có nguy cơ tuyệt chủng. Từ năm 2006, các nhà khoa học ở Trung tâm Quốc gia giống thủy sản Nam Bộ thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II ở An Thái Trung (Cái Bè, Tiền Giang) đã thuần dưỡng và cho sinh sản thành công loài cá này.
Trong Festival Thủy sản Việt Nam lần thứ I tổ chức tại TP Cần Thơ (24- 27/4/2010), Trung tâm Sách kỷ Lục Việt Nam công nhận 5 kỷ lục Việt Nam; trong đó có 1 con cá hô là loài cá nước ngọt đặc trưng của vùng sông nước Mekong.
Năm 1998, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản II tiến hành thuần dưỡng, tái tạo và phát triển cá hô (Catlocarpio siamensis). Trong bầy cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp và trái cây, có con cá hô này là lớn nhất (dài 1,12m, nặng 32kg). Như vậy, con cá hô của anh Nhã lớn hơn con cá hô đạt kỷ lục nói trên.
Theo Bách khoa toàn thư, cá hô là loài cá có kích thước lớn nhất trong họ cá chép, thường thấy sống ở các sông Mae Klong, Mekong và Chao Phraya ở Đông Nam Á. Loài cá này đang bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt để ăn. Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kinh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm.
Cá hô non có thể sống ở các chi lưu nhỏ, hay ở các đầm. Đây là một loài cá di cư. Mỗi thời kỳ trong năm, chúng lại bơi đến một nơi khác mà chúng ưa thích để tìm thức ăn hay sinh sản. Chúng di chuyển không nhanh, nên thức ăn chính của chúng là các loài rong, hoa quả, chứ ít khi là các động vật sống.
Ở sông Mekong, người ta thường thấy giống cá này xuất hiện vào khoảng tháng 10. Giống cá hô có phần đầu khá to so với thân. Tuy thuộc họ cá chép, nhưng cá hô không có râu. Người ta đã thấy có con cá hô dài tới 3m, nặng khoảng 300kg.
Theo HÙNG HẬU (Vĩnh Long Online)/ NLD
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s