Thu tiền tỉ từ trồng khoai sọ

Dẫn chúng tôi đi thăm những cánh đồng khoai sọ, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, thay vì cấy lúa vụ xuân, nhiều gia đình trong xã đã chuyển sang trồng khoai sọ. Hộ ít thì trồng 2-3 sào, hộ trồng nhiều đến 6 sào. Năm 2010, diện tích cây trồng này toàn xã là 20 ha thì năm nay tăng lên 40 ha”.

Nông dân thôn Hạ, xã Khám Lạng thu hoạch khoai sọ

Cách đây hàng chục năm về trước, người dân xã Khám Lạng đã trồng khoai sọ nhưng mỗi hộ chỉ có vài ba thước để ăn. Từ năm 2009 đến nay, do có thị trường tiêu thụ thuận lợi, bán được giá nên nhiều hộ dân đã mở rộng diện tích cây trồng này. Tại hầu hết các thôn đều hình thành các cánh đồng trồng khoai sọ tập trung. Được biết, khoai sọ ở Khám Lạng được trồng bằng giống dọc tía có năng suất cao và ổn định.

Những ngày này, trên các cánh đồng thôn Bến 2, Bến 3, Bến 4, Hạ, Đình và Chùa, nông dân đang khẩn trương thu hoạch khoai. Thương nhân ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… đánh xe ô tô về tận ruộng thu mua sản phẩm.
Ông Nguyễn Trọng Việt, thôn Hạ phấn khởi cho biết: “Vụ khoai sọ này được mùa. Nhà tôi có 4 sào, đến nay đã dỡ xong 3 sào, được hơn 2 tấn củ. Với giá bán 10-14 nghìn đồng/kg, gia đình tôi thu được hơn 24 triệu đồng, trừ chi phí lãi 19 triệu đồng”
Cũng như gia đình ông Việt, nhiều hộ dân ở Khám Lạng cũng có thu nhập 20-35 triệu đồng từ cây trồng này. Sản lượng khoai sọ toàn xã năm nay ước đạt 750 tấn củ, dự kiến thu được 8 tỉ đồng. Đây là nguồn thu đáng kể giúp người dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu.
Nhận thấy khoai sọ phù hợp với đồng đất của địa phương, chi phí sản xuất thấp, hiệu quả kinh tế cao nên UBND xã chỉ đạo người dân bổ sung cây trồng này vào công thức luân canh để xây dựng cánh đồng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/năm.
Tìm hiểu được biết, để khoai sọ phát triển tốt, năng suất đạt cao, bà con ở Khám Lạng thường xuống giống vào tháng Giêng và tháng Hai âm lịch, chủ yếu vào tiết lập xuân để đón mưa, cây sẽ nhanh nảy mầm. Ngoài ra, vì cây trồng này có bộ rễ ăn nông nên bà con chọn những chân ruộng đất thịt nhẹ, cát pha đã cày bừa kỹ để trồng. Đồng thời khi trồng xong phủ mặt luống bằng rơm rạ và thường xuyên giữ cho đất ẩm kết hợp bón cân đối phân chuồng và NPK theo từng thời kỳ sinh trưởng.
Theo HẢI MINH (Bắc Giang Online/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s