Cây măng cụt – Triển vọng mới cho nhà vườn Long Khánh

Gia đình ông Nguyễn Văn Thoảng, ở ấp Hàng Gòn – xã Hàng Gòn có gần 6 hécta cây măng cụt đã trồng được 11 năm, hiện đang thu hoạch. Ông Thoảng cho biết, trước kia gia đình trồng cà phê , chôm chôm và sầu riêng. Sau khi đi tham quan và tìm hiểu về cây măng cụt thấy có giá trị kinh tế rất cao, đầu ra ổn định hơn các loại cây ăn trái khác, đồng thời cây măng cụt có tuổi thọ cao, khả năng cho trái lên đến vài chục năm  nên ông đã quyết định trồng măng cụt xen trong vườn nhà kể từ năm 2000.

 
Cây măng cụt trong vườn nhà ông Thoảng ở xã Hàng Gòn.

 

Sau vài năm chăm sóc, thấy cây măng cụt khá tốt, ông quyết định chặt bỏ vườn chôm chôm và sầu riêng già cỗi, tạo điều kiện cho cây măng cụt phát triển. Hiện nay, vườn măng cụt của ông Thoảng đang bước vào độ tuổi thu hoạch cho năng suất cao. “Năm rồi vườn măng cụt cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. Việc chăm sóc, bón phân  không có gì khó. Cây măng cụt chỉ có một vài bệnh như :  sâu vẽ bùa, nhện nhưng cũng dễ phòng trị” – ông Thoảng nói.

Theo kinh nghiệm bản thân và những gì tự học qua sách vở, ông Thoảng nhận thấy, trồng cây măng cụt cũng khá đơn giản, nhẹ chi phí đầu tư , công chăm sóc và  ít sâu bệnh. Quan trọng nhất là cần kiên nhẫn, chịu khó theo dõi kỹ lúc cây còn nhỏ, vì trong 3 năm đầu cây dễ bị héo chết. Do cây măng cụt chậm lớn nên cần phải chú ý bổ sung phân bón hợp lý để tạo chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây trưởng thành chỉ cần giữ độ ẩm phù hợp dưới gốc thì cây sẽ phát triển tốt. Khi cây sắp ra hoa, chỉ cần bón phân trước một lần để dưỡng cây cho trái to, đẹp. Kể từ khi cây cho trái “chiến”, mỗi vụ thu hoạch tiếp theo số lượng trái sẽ tăng lên rất nhiều, qua đó thu nhập hàng năm của nhà vườn cũng tăng lên nhanh chóng. Năm vừa rồi vườn măng cụt của gia đình ông Thoảng cho trái rất sai, thu hoạch hơn 13 tấn trái. Với giá bán khoảng 30 ngàn đồng/kg, đã mang về cho gia đình mức thu nhập trên 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đắc Phuông, Chủ tịch Hội nông dân xã, cho biết : Hàng Gòn có tổng diện tích cây lâu năm hơn 1 ngàn hécta, trong đó đã chuyển đổi từ cây sầu riêng và chôm chôm qua cây măng cụt khoảng 45 hécta, hiện đã cho sản phẩm. So với cây chôm chôm và sầu riêng thì cây măng cụt đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện nay, lao động ở nông thôn ngày càng ít nên nhiều nhà vườn chuyển qua trồng cây  măng cụt vì đỡ tốn công chăm sóc , đầu tư nhẹ và thu hoạch cũng dễ dàng hơn cây sầu riêng. Đây cũng là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng ở đây, cây phát triển rất tốt, cho năng suất cao và chất lượng trái không thua kém so với vùng chuyên trồng măng cụt của các địa phương khác ..

Thanh Giang/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s