Thêm số di động: Thêm phiền

Sau khi có thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đang nghiên cứu kéo dài đầu số điện thoại di động hiện hữu từ 10 số lên 11 số, người tiêu dùng đã bày tỏ sự lo lắng về những hệ lụy và phiền phức có thể xảy ra khi ý tưởng thành hiện thực.

Thu gọn đầu số mới

Trong buổi làm việc với Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU), ông Hamadoun Touré, mới đây, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cho biết Việt Nam đang nghiên cứu kéo dài đầu số, thay vì cấp đầu số mới cho các mạng di động. Tuy nhiên, khác với ý tưởng ban đầu, Bộ TT-TT sẽ thu hồi lại các đầu số 11 số đã được cấp cho các mạng di động. Trong trường hợp Bộ TT-TT quyết định phương án tăng độ dài số di động từ 10 số lên 11 số thì các mạng di động sẽ giữ được đầu số cũ của mình. Theo đó, Viettel sẽ sử dụng đầu 098, Mobifone sẽ dùng đầu số 090, Vinaphone sẽ dùng đầu số 091 nhưng tất cả các đầu số này sẽ kéo dài thành 11 số thay vì 10 số như hiện tại.
Sim điện thoại được bán tràn lan tại Hà Nội

Trước đó, từ đầu năm 2010, ý tưởng kéo dài đầu số cũng ầm ĩ một thời gian sau khi có một số nhà mạng đệ trình lên Bộ TT-TT. Tuy nhiên, đề xuất này đã được “đút ngăn kéo” nhưng đến nay bỗng chốc được hồi sinh làm cho hàng chục triệu thuê bao trên cả nước lo lắng.

Quyết định được xem là tác động tới đời sống và hoạt động kinh doanh của hàng chục triệu người dân này đã được những người thích gây sốc trên mạng internet “chế” ra hẳn một văn bản của Viettel về việc tăng đầu số di động 10 số của nhà mạng này lên 11 số từ ngày 1-8. Ngày 26-7, Viettel đã có tuyên bố chính thức rằng đây là văn bản giả mạo và là tin vịt.

Sim “khủng” mất giá

Câu chuyện kéo dài đầu số thực ra đã xuất hiện từ năm 2007, khi 3 nhà mạng lớn hết kho số bán cho khách hàng và đề nghị kéo dài đầu số thay vì cấp thêm đầu số mới 11 số như hiện nay (0121, 0169…). Tuy nhiên, lúc đó, các nhà mạng nhỏ đã phản đối dữ dội vì tạo ra sự xáo trộn lớn cho các thuê bao cũ vì bỗng chốc số điện thoại của hàng triệu khách hàng phải thay đổi. Hơn nữa thiệt hại về kinh tế cho khách hàng là vô cùng lớn khi phải in lại vô số danh thiếp, catalogue, tờ rơi, tờ gấp, danh bạ… Đặc biệt, các khách hàng VIP đã bỏ ra số tiền không nhỏ, có thể tới cả trăm triệu đồng một sim “khủng” với dãy dài số 6, số 8 hay số 9…

Trước lo ngại của rất nhiều “thượng đế” VIP với các sim “khủng” bị mất giá, các nhà mạng đã có ý tưởng nối thêm các số đẹp như 6-8-9 để “đền đáp”. Tuy nhiên, đại diện các nhà mạng lớn cũng thừa nhận sẽ gặp phải phản ứng của một số khách hàng. Còn lãnh đạo của Mobifone cho rằng việc có quá nhiều đầu số sẽ khiến nhà mạng gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh nên việc kéo dài đầu số sẽ tạo ra hàng trăm triệu số để nhà mạng cung cấp cho thị trường. Hơn nữa, với các đầu số cấp cho các nhà mạng đã đủ cung cấp cho 200 triệu số, trong khi dân số cả nước hiện chỉ hơn 80 triệu người thì việc nối dài thêm đầu số chỉ nhằm phục vụ phát tán thêm nhiều sim “rác”, thuê bao ảo.

Hạn chế lãng phí kho số điện thoại

Theo quy hoạch của Bộ TT-TT, hiện có khoảng 800 triệu số điện thoại, trong khi bộ mới cấp ra khoảng hơn 200 triệu số. Theo đó, tổng dung lượng kho số di động còn lại có thể cấp cho các mạng di động khoảng 600 triệu số. Do vậy, kho số di động này hoàn toàn đáp ứng đủ cho các mạng di động mà không cần phải kéo dài số thuê bao hiện tại. Bộ TT-TT cho biết đối với các số thuê bao di động chỉ để truyền dữ liệu (USB 3G), có thể sẽ sử dụng số nhận dạng thuê bao phù hợp hơn chứ không cần phải sử dụng đầu số của thuê bao di động. Bên cạnh đó, Bộ TT-TT cũng đang tiến hành các biện pháp quản lý để hạn chế việc các doanh nghiệp lãng phí tài nguyên kho số.

Bài và ảnh: THẾ DŨNG/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s