Người say mê trồng nấm

Bà bảo, trồng nấm không chỉ mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, mà còn thân thiện với môi trường.

Năm 2010, được Đề án tổ chức sản xuất và tiêu thụ nấm của UBND tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ, bà Nga xây dựng một xưởng trồng nấm 2.000m2 trên diện tích đất 1ha của gia đình tại xã Hoà Bình. Ban đầu, bà đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng hoàn thiện, khu chứa nguyên liệu trồng nấm, cũng như các khu sơ chế, nuôi nấm với tổng kinh phí lên đến 2 tỷ đồng.

Bà Nga kiểm tra nấm.

Bà Nga cho biết: “Nguyên liệu trồng nấm tôi sử dụng hoàn toàn từ mùn cưa và rơm. Mùn cưa mua rất rẻ, còn rơm thì đi xin do bà con bây giờ khi thu hoạch lúa xong thường đốt bỏ. Vấn đề còn lại là kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm nữa thôi”. Ngay năm đầu tiên bắt tay vào sản xuất, bà đã thu hàng tấn nấm các loại, doanh thu tới 500 triệu đồng, sản phẩm bán rất chạy.

Nấm bà Nga sản xuất hiện nay là nấm rơm (nguyên liệu từ rơm) và nấm sò (nguyên liệu từ mùn cưa). Gần đây, bà đầu tư trồng nấm linh chi. “Trồng nấm linh chi rất kỳ công và khó hơn nhiều so với trồng nấm rơm, nấm sò, nhưng giá trị cao gấp nhiều lần. Trung bình mỗi kg nấm linh chi hiện bán tới 500.000 đồng; thời gian từ trồng đến thu hái chỉ khoảng 4 tháng”- bà Nga tiết lộ. Năm nay, dự kiến riêng nấm linh chi, bà sẽ thu 1 tấn (tương đương 500 triệu đồng), cộng với các loại nấm khác, dự kiến tổng thu khoảng 3 tỷ đồng.

Với sự khởi đầu hoàn hảo, bà Nga đã thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tân Đô. Ngoài giải quyết công ăn việc làm cho gần 10 thành viên trong gia đình, công ty của bà còn thu hút từ 15-20 lao động địa phương, chủ yếu là lao động nữ vào làm việc với thu nhập 2-2,5 triệu đồng/người/tháng.

“Tôi rất muốn mở rộng quy mô trồng nấm nhưng khó khăn nhất là không có vốn, mà đi vay ngân hàng thì khó quá, vì thủ tục rườm rà, họ lại không cho vay. May mà được tỉnh hỗ trợ 460 triệu đồng để mua giống, trang thiết bị trồng nấm. Tôi dự kiến, từ năm nay trở đi, mỗi năm doanh thu của Công ty từ 3-5 tỷ đồng”-bà Nga tâm sự.

Ngọc Lê/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s