Dấu hỏi về Quỹ Bình ổn giá xăng

Chuyện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất vừa có bản cáo bạch cho thấy năm 2010 lãi 81 tỷ đồng, năm 2011 dự kiến lãi khoảng 598 tỷ đồng, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cũng theo cáo bạch của doanh nghiệp này, năm 2008 lãi hơn 913 tỷ đồng, năm 2009 lãi 2.880 tỷ đồng,

Lâu nay, điệp khúc của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu luôn là “lỗ”, thậm chí không ít thời điểm “nước sôi, lửa bỏng” cả ngân sách nhà nước và người tiêu dùng đều phải “chung chi” vào Quỹ Bình ổn để hỗ trợ , bù lỗ cho doanh nghiệp nếu không muốn để họ tăng giá.

Mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa, khẳng định: “Việc Petrolimex báo cáo lãi chỉ là dự kiến từ nay đến cuối năm. Petrolimex là doanh nghiệp kinh doanh tổng hòa nhiều lĩnh vực, nên họ có lãi từ những ngành nghề đó. Còn nếu nói riêng xăng dầu thì họ lỗ”.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở huyện Thường Tín, Hà Nội.

Cũng theo ông Thỏa, về lý thuyết, Petrolimex là một doanh nghiệp kinh doanh nên phải có trách nhiệm bảo toàn vốn và có lợi nhuận. Nghị định 84 cũng đã có phép tính giá cơ sở bảo đảm bù đắp chi phí và có lợi nhuận định mức nhất định, thông thường là 300 đồng/lít xăng dầu” – ông Thỏa nói.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo lại có những lý giải về khoản lãi của Petrolimex rằng: Do được Nhà nước ứng trước 1.400 tỷ đồng cho các khoản lỗ này rồi trừ dần, nên cứ mỗi lít xăng được ứng 1.000 đồng. “Được hỗ trợ như vậy nên những doanh nghiệp nào trả nợ sớm thì tiết kiệm được chi phí, có lãi. Do trả nợ sớm nên qua đến năm 2009 Petrolimex đã có lãi lớn” – ông Bảo giải thích.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, cái quan trọng là phải kiểm tra được sự tuân thủ luật pháp của đơn vị cung ứng xăng dầu. Phải minh bạch tiền của dân trong cơ cấu mỗi lít xăng. Nhiều chuyên gia cho rằng, Quỹ Bình ổn còn tiền hay không để bù giá xăng dầu, có thực sự phát huy hiệu quả trong việc điều tiết giá nội địa hay càng sinh quỹ thì phát sinh cơ chế xin cho…

Hầu hết các chuyên gia đưa ra quan điểm, Quỹ Bình ổn xăng dầu là tiền của người dân, và họ có quyền được biết, tiền của mình được sử dụng như thế nào trong mỗi lít xăng.

Theo Hương Thủy/ Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s