Trồng bắp thu hoạch sớm mang lại lợi nhuận cao

Những năm gần đây, nhiều hộ trồng bắp ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất đã nhạy bén  áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật đưa giống mới vào sản xuất nên năng suất, lợi nhuận thu được từ cây bắp vụ hè – thu này rất cao. Bà con trồng bắp thu hoạch sớm rất phấn khởi, vì ngoài năng suất bắp tăng từ 0,5 – 1 tấn/hécta, hiện giá bắp đầu vụ cũng đang ở mức cao, dao động trên 7 ngàn đồng/kg bắp khô. Sau khi trừ chi phí đầu tư, người dân trồng bắp thu lợi hàng chục triệu đồng/hécta.

 
Nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động gieo trồng các loại giống bắp mới nên đạt năng suất cao. Trong ảnh: Nông dân Võ Đức Anh ở ấp Tây Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc vui mừng trước vụ bắp bội thu.

 

Những ngày này về xã Lộ 25, huyện Thống Nhất dễ bắt gặp những nét mặt vui của nhà nông do năng suất và giá bắp đầu vụ đều tăng cao, làm ăn có lời. Ông Hồ Văn Minh ở xã Lộ 25 cho biết, những vụ hè thu trước đây, trên diện tích 1,2 hécta gia đình chuyên trồng lúa, nhưng do thời tiết thất thường, sâu bệnh gây hại nặng, năng suất đạt thấp, trong khi chi phí tăng cao, mỗi vụ thu hoạch gia đình ông thu về chẳng được bao nhiêu. Vụ hè – thu năm nay, cũng trên diện tích này ông đã chuyển qua trồng bắp và nhờ đưa vào sử dụng giống bắp mới DK 67, chăm sóc tốt, nên năng suất đạt cao. Với giá bán hiện nay – trên 7 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, ông thu về hàng chục triệu đồng.

Theo một số hộ trồng bắp ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, để bắp cho thu hoạch sớm, năng suất đạt cao và bán được giá, sau khi thu hoạch xong vụ đông-xuân cần phải bắt tay ngay vào việc làm đất, dọn cỏ chờ thời tiết thuận lợi xuống giống vụ hè-thu. Điều này còn tránh thời tiết bất lợi vào cuối vụ, đồng thời không bị đụng hàng dội chợ do người dân thu hoạch đại trà. Bà Đỗ Thị Thoại, ngụ tại xã Lộ 25, cho biết: “Muốn bắp bán được giá, phải chủ động sản xuất cho kịp thời vụ. Do vậy, sau khi thu hoạch xong vụ đông-xuân tôi xuống giống sớm để có năng suất và lợi nhuận cao hơn”.

Theo ông Đỗ Văn Dương, cán bộ nông nghiệp xã Lộ 25, vụ hè-thu năm nay, bà con nông dân trên địa bàn xã gieo trồng khoảng 400 hécta bắp, trong đó gần 100 hécta được bà con gieo trồng sớm và sử dụng các loại giống mới kháng được bệnh tốt như: DK67, C919, G49… nên năng suất đạt từ 6,5 – 7 tấn/hécta, tăng gần 1 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá bán hiện nay – trên 7 ngàn đồng/kg, người dân thu lợi từ 20 – 25 triệu đồng.

Hữu Thắng /Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s