Ngư dân đóng tàu mới ra khơi

Từ đầu năm đến nay, ngư dân xã Đức Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đã đóng mới gần 60 chiếc tàu có công suất từ 200 – 350 CV. Những chiếc tàu vững chắc đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng lãnh hải của Tổ quốc…

Hàng chục năm qua, Đức Trạch được coi là xã có đội tàu đánh bắt hải sản hùng hậu nhất ở tỉnh Quảng Bình. Từ đầu năm 2011 đến nay, nghề cá ở xã này gặp khó khăn do biển mất mùa, tàu lạ thường xuyên “quấy rối” nhưng ngư dân Đức Trạch vẫn quyết tâm bám biển, đánh bắt hải sản.

Những chiếc tàu có công suất 350CV đang được khẩn trương đóng mới ở Đức Trạch.

Quyết tâm bám biển

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Đảng uỷ xã Đức Trạch cho biết, dù trải qua những thời điểm thăng trầm khác nhau nhưng ngư nghiệp luôn đóng góp hơn 90% tỷ trọng kinh tế của địa phương này. Tính đến thời điểm hiện tại, Đức Trạch có 555 phương tiện, với khoảng 2.000 lao động tham gia đánh bắt thủy, hải sản trên biển; trong đó có 240 tàu công suất từ 90- 350CV với hơn 1.500 lao động tham gia đánh bắt xa bờ.

Theo ông Hùng, biển đã mang lại nguồn lợi cho ngư dân Đức Trạch hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt, xã Đức Trạch nổi tiếng với những ngư dân giàu kinh nghiệm, trang bị tàu lớn, lưới tốt nên có những chuyến ra khơi trúng đậm hàng trăm triệu đồng. Mới đây (đầu tháng 7.2011), 2 tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Võ và Hồ Xuân Dũng trúng mẻ lưới lớn, thu 10 tấn cá, mực các loại, bán được 400 triệu đồng mỗi tàu. Ngoài ra, còn nhiều chủ tàu khác thu nhập mỗi tháng 300-400 triệu đồng từ biển.

Niềm vui khi có tàu mới

Ông Trương Công Hoạt – Chủ tịch Hội Nông dân Đức Trạch cho biết, từ đầu năm đến nay, ngư dân trong xã đã đóng mới thêm 60 chiếc tàu mới loại công suất 350 CV với giá trị 1,5 tỷ đồng mỗi chiếc. Nhiều ngư dân nói rằng: Đi biển ngoài mục đích đánh bắt thủy hải sản làm giàu cho cá nhân thì đó còn là cách để khẳng định chủ quyền giữ gìn biển, đảo mà cha ông đã để lại”.

Không chỉ gia đình Dũng, anh Lợi mà ở Đức Trạch, nhiều hộ gia đình khác cũng đang được hưởng niềm vui sẽ có thêm hàng chục chiếc tàu mới công suất lớn ra khơi đánh bắt thủy sản.

Ông Hoạt dẫn chúng tôi đi dọc bờ biển của xã Đức Trạch, tận mắt chứng kiến nhiều con tàu lớn vẫn chưa khô sơn, chờ ngày “đẹp” sẽ hạ thủy hành nghề. Nhiều chiếc tàu khác cũng vừa được khởi công đóng mới. Mặc dù đang sở hữu 1 con tàu đánh bắt ngoài khơi, nhưng ngư dân Hồ Xuân Dũng vẫn quyết định khởi công đóng thêm một chiếc tàu mới.

Anh Dũng giải thích: “Trong điều kiện như hiện nay phải tăng cường tàu lớn, máy mạnh, kết hợp ra khơi thành tổ, đội với các tàu khác trong vùng để đỡ gặp rủi ro khi đi biển. Tàu lớn mới chiếm ưu thế trên ngư trường, đánh bắt hiệu quả”.

Bên chiếc chiếc tàu sắp hoàn thiện, ngư dân Nguyễn Văn Lợi đang cùng những người thợ mà anh mời từ Nghệ An vào quét những vệt sơn cuối cùng cho phần còn lại của thân tàu để kịp ngày hạ thủy đã chọn. Anh Lợi chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ có tàu nhỏ dưới 90 CV, giờ đây, cùng một người anh em góp đóng con tàu này có công suất trên 350 CV để vươn khơi. Có tàu lớn, ngư lưới cụ vững chắc thì ra khơi không lo lỗ đâu. Đầu tháng tới, tôi sẽ lái tàu ra khơi chuyến đầu tiên”.

Theo Phan Phương/ Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s