Người thương binh vượt khó làm giàu

Anh Phạm Văn Tám nhập ngũ năm 1985, đến năm 1987 thì được phục viên trở về địa phương. Anh kể: “ Từ chiến trường trở về với mức thương tật ¾. Vết thương lại cứ tái phát nên phải chữa trị nhiều lần, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bản thân và kinh tế gia đình”. Nghị lực của người lính cụ Hồ khiến anh Tám không chùn bước với quyết tâm đầu tư gây dựng lại nhà máy xay xát cũ của gia đình bằng hình thức vay tín chấp 5 công đất nông nghiệp với số tiền 20 triệu đồng và hỏi mượn thêm người thân, bạn bè. Anh nói: “Dịch vụ xay xát lúa gạo là nhu cầu tất yếu của người dân nông thôn, mình sống tại vựa lúa lớn nhất cả nước thì nhà máy xay xát còn có ý nghĩa quan trọng hơn nữa”. Từ 1 nhà máy công suất lúc đầu khoảng 6 tấn lúa/ngày đến nay anh đã sở hữu 2 nhà máy xay xát với công suất 200 tấn/ngày, tổng kinh phí đầu tư đến 7,3 tỷ đồng. Nhà máy cũng góp phần giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương với thu nhập 1,5 triệu tháng. Anh cho biết, ngoài chịu khó làm ăn thì uy tín là điều quan trọng để tạo thương hiệu và giữ chân khách hàng. Nhờ thế, nhà máy hoạt động hiệu quả và anh đang khởi công xây dựng 4 lò sấy lúa kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Đây là dịch vụ tạo thành chuỗi dây chuyền sản xuất: Sấy, xay xát. Làm ăn ngày càng có lãi, từ 5 công đất sản xuất nông nghiệp, đến nay gia đình anh Tám đã tích lũy được 70 công đất. Hoa lợi hàng năm thu về khoảng 200 triệu đồng.

 

Vợ chồng thương binh Nguyễn Văn Tám.

Ngoài thành công trong công việc kinh doanh, nhiều người dân địa phương còn ngưỡng mộ mái ấm hạnh phúc của gia đình anh. Con cái được học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định. Gia đình anh đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” nhiều năm liền. Hàng năm, anh đều đặn tích cực đóng góp tiền ủng hộ quỹ xã hội từ thiện, hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình giao thông công ích ở địa phương… Điều đáng trân trọng ở anh Tám còn bởi ý thức tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào những ưu đãi. Có những chính sách địa phương dành cho nhưng anh nhường cho những anh em khác có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Chi hội Cựu chiến binh xã Bình Thành Vũ Xuân Thắng nhận xét: “Thương binh Nguyễn Văn Tám rất chịu khó trong sản xuất kinh doanh để làm giàu cho gia đình. Bên cạnh đó, anh còn là người nhiệt tình trong công tác xã hội ở địa phương…”.

Bài, ảnh: MINH KHÔI/Báo An Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s