Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông là vấn đề toàn cầu

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng thỏa thuận đạt được giữa Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về “nguyên tắc” hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) chỉ là “bước đi đầu tiên” hướng tới một bộ qui tắc mang tính ràng buộc.

Ngoại trưởng Mỹ

Phát biểu trước báo giới tại Indonesia sau khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), bà Hillary nói: “Chúng tôi coi đó là bước đi quan trọng đầu tiên, song mới chỉ là bước đi đầu tiên hướng tới việc thông qua DOC”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các cuộc thương lượng chi tiết hơn là cần thiết để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông.

Bà Hillary nhấn mạnh: “Cần có thêm nhiều cuộc đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc… và phần còn lại của thế giới cần có ảnh hưởng vì tất cả chúng ta có quyền lợi trong việc đảm bảo rằng những tranh chấp này không nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Bà Hillary cũng lưu ý rằng khoảng 50% hoạt động giao thương toàn cầu đi qua Biển Đông, và hiểu theo cách thông thường, toàn thể cộng đồng quốc tế có quyền quản lý vùng biển này.

P.H/Báo Công An Tp HCM
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s