Mất kiểm soát thịt lợn?

Trao đổi với Tiền Phong, TS Nguyễn Đăng Vang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT cho rằng, ngành chăn nuôi đứng trước thách thức lớn về nguồn cung trong khi doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài đang lãi lớn. Các loại thịt đều tăng giá, nhưng thịt lợn biến động giá mạnh nhất, tới 70%.

Ngoài giá thức ăn tăng, nguyên nhân chính là cung – cầu mất cân đối lớn, sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu. Tăng trưởng thịt là 6,56%, trong khi yêu cầu của Chiến lược Chăn nuôi phải tăng từ 7,9- 8,6%. Nông sản được giá, thu nhập của nông dân được cải thiện nên thịt không còn là món ăn hàng ngày ở thành phố mà sức mua ở nông thôn cũng tăng.

Có điều rất đáng lưu ý là tỷ trọng nông nghiệp trong GDP năm 2010 là 20,58% thì 6 tháng đầu năm 2011 tăng lên 22,77%. Chứng tỏ, thị phần nông nghiệp trong GDP tăng lên do nông sản được giá. Nông dân có tiền ăn nhiều thịt hơn, sức mua tăng.

Cũng theo ông Vang, một nguyên nhân đáng kể nữa là thịt lợn “chạy” qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Lợn xuất sang Trung Quốc khiến giá tại miền Bắc tăng mạnh hơn miền Nam. Tháng 4-2011 giá lợn hai miền ngang nhau là gần 50.000 đồng/kg nhưng đến tháng 6- 2011, giá tại miền Nam 60.000 đồng/kg, trong khi miền Bắc vọt lên 67.000 đồng/kg.

25 tấn thịt lợn nhập lậu mỗi ngày

Tuy nhiên, chiều qua (19-7), ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) lại cho biết, mỗi ngày có khoảng 25 tấn thịt lợn hơi nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo thông tin từ cơ quan kiểm dịch cửa khẩu, cuối tháng 6, có khoảng 12 tấn thịt lợn hơi nhập lậu qua biên giới tỉnh Quảng Ninh (đường mòn, lối mở ở Móng Cái). Riêng từ đầu tháng 7 tới nay, mỗi ngày có khoảng 25 tấn thịt lợn hơi nhập lậu qua biên giới Lạng Sơn (theo đường mòn, lối mở khu vực Chi Ma).

Theo ông Năm, hiện do chênh lệch giá cả sản phẩm gia súc, gia cầm giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nhiều tổ chức cá nhân đã nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới các tỉnh biên giới phía Bắc, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm, sức khỏe người tiêu dùng.

Không khéo lĩnh vực chăn nuôi bị chi phối

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, hiện nay giá thành sản xuất một kilôgam thịt lợn khoảng 34.000 đồng, nếu tính mức lãi 20% thì giá bán ra thị trường khoảng 41.000 đồng/kg là bình thường. Nhưng công ty nước ngoài lãi lớn khi bán ra thị trường với giá gần 60.000 đồng, lãi gần 50%. Mức lãi này là khủng khiếp nhưng rõ ràng chỉ ở một thời điểm nhất định.

Chúng ta không nên lấy một thời điểm để nhận định chung về một ngành sản xuất. Tuy nhiên, một doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài chiếm gần 10% thị phần thịt lợn là điều đáng lưu tâm, không khéo chúng ta bị chi phối ngay trong lĩnh vực chăn nuôi.

 

Ngọc Tiến – Phạm Anh

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s