Heo Trung Quốc đang chạy ngược vào Việt Nam

Gần đây, do giá heo ở Việt Nam tăng cao, nên không còn hiện tượng thương lái Trung Quốc vào tận nhà dân để thu gom heo

Theo ông Hùng, heo của Trung Quốc béo trắng, thường xé lẻ từ 5-7 con/chuyến để dễ vận chuyển lách qua các trạm kiểm dịch, rồi mổ bán trong dân. Thông thường, heo đi đường tiểu ngạch đều phải có kiểm dịch. Loại heo của Trung Quốc đang vào nước ta đều có thẻ tai của kiểm dịch bên phía họ, nhưng vào nước ta thì thương lái cắt thẻ tai đó đi. Thương lái chỉ muốn lấy Bắc Giang làm địa điểm trung chuyển, để đưa sâu vào các tỉnh thành trong nội địa.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Giang cho hay, thời gian trước, có hiện tượng thương lái Trung Quốc vào tận nhà dân để thu gom heo, tuy nhiên hai tháng nay, do giá heo ở Việt Nam tăng cao, nên không còn hiện tượng trên. “Trong lúc giá thịt heo của Việt Nam cũng tương đương như bên Trung Quốc, nhưng lại có hiện tượng heo của họ chảy sang ta với giá mềm hơn, điều đáng lo ngại là có thể họ sử dụng công nghệ đen để vỗ béo heo trước khi xuất, ông Hùng cho biết. Theo chi cục thú y Bắc Giang, hiện Bắc Giang mới kiểm soát 50% số chuyến kiểm dịch động vật xuất khỏi tỉnh, và chưa kiểm soát được động vật nhập vào tỉnh.

Bắc Giang là một tỉnh chăn nuôi lớn của miền Bắc với khoảng 1,1 triệu con heo, gần 13 triệu gia cầm, 150 nghìn con bò. Thịt heo ở Bắc Giang xuất đi các tỉnh Lạng Sơn (rồi qua Trung Quốc), Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên…Hiện giá thịt heo hơi ở Bắc Giang từ 60 – 65.000 đồng/kg, còn heo ngoại 68-70.000 đồng/kg.

Gần đây, do giá heo ở Việt Nam tăng cao, nên không còn hiện tượng thương lái Trung Quốc vào tận nhà dân để thu gom heo

Châu An/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s