Nông dân “khóc ròng” vì giá dứa rớt

Nông dân ở vùng chuyên canh khóm (dứa) Cầu Đúc – xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh, Hậu Giang, hiện đang “khóc ròng” vì giá khóm rớt thê thảm.

Không những rớt giá mà đầu ra của loại nông sản này hiện đang rất bấp bênh.

Dưới cái nắng hầm hập trưa hè, lão nông Nguyễn Văn Thông – ở ấp Thạnh Hòa 2, vẫn cặm cụi bên rẫy khóm nhà mình. Ông than thở: “Vụ khóm năm nay so với mọi năm giá thấp quá, trong khi chi phí đầu vào lại tăng cao vùn vụt. Năm trước ở thời điểm này giá khóm dao động trên 5.000 đồng/kg, trừ chi phí thì nông dân có lãi từ 6 – 7 triệu đồng/công. Trong khi hiện nay giá khóm trồi sụt thất thường, chỉ từ 3.300 – 3.500 đồng/kg, có lúc tuột xuống còn 2.700 đồng/kg”.

Việc tiêu thụ khóm quá phụ thuộc vào thương lái.

Chỉ về cánh đồng khóm bạt ngàn, chú Năm (xã Hỏa Tiến), buồn xo nói: “Khóm rớt giá đã đành, đằng này nông dân trồng khóm còn bị cánh thương lái chèn ép mua với giá thấp. Ngặt nỗi khóm đang vào chính vụ không bán thì không được, chẳng lẽ công kỹ chăm sóc cực khổ hàng tháng trời nay bỏ không”.

Không giống như những loại trái cây khác, ở thời điểm giá thấp nhiều nhà vườn có thể “neo” chờ giá. Còn loại nông sản này càng “neo”, trái càng chín mùi và rất dễ bị hư, nên nông dân trồng khóm không dám “mạo hiểm” chờ giá lên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà con nông dân trồng khóm còn chịu thiệt thòi trăm điều. Theo cách tính thông thường của các thương lái, khóm được chia ra thành nhiều loại, nhưng lại đánh đồng thu mua cùng một giá. Chẳng hạn ở thời điểm giá khóm 4.000 đồng/kg thì đối với khóm có trọng lượng từ 1kg/trái trở lên thì mua với giá 4.000 đồng; khóm có trọng lượng từ 700 – 900g/trái thì phải gộp 2 trái nhưng chỉ tính giá… 1 trái, tức 4.000 đồng!

Dù được xây dựng thương hiệu, bản thân loại nông sản này cũng được đánh giá là có hương vị đặc biệt so với những loại trồng ở nơi khác, nhưng nông dân trồng khóm vẫn khốn khổ vì giá cả thất thường!

Cám cảnh với việc thường xuyên bị ép giá, kèm theo đầu ra không ổn định, nhiều nông dân trồng khóm đã “làm liều” cải tạo đất trồng khóm chuyển sang trồng lúa. Dù họ biết chắc chắn rằng, năng suất sẽ không cao do vùng này đặc thù là vùng đất phèn. Chú Thông – ở ấp Thạnh Hòa 2, cho biết: “Mấy chục năm nay cả gia đình sống dựa vào 2,5ha khóm, trước tình cảnh trên, tôi đã chuyển 2ha sang làm ruộng, 5 công khóm còn lại cũng tính chuyển sang ruộng luôn nhưng khu vực này đất cao quá nên chưa làm được”.

Theo Đức Khánh / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s