Ngư dân khó vay vốn tín chấp

Sau 1 năm triển khai Nghị định 41/2010 tại Khánh Hòa, việc vay vốn tín chấp vẫn rất khó khăn, nhất là đối với ngư dân…

Vay 50 triệu đồng đã là giấc mơ

Cách đây vài năm, vợ chồng bà Đinh Thị Dìa (129 Cù Lao Trung, phường Vĩnh Thị, TP.Nha Trang) vay mượn sắm tàu lặn hải sâm tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Việc làm ăn không thuận lợi, tiền vay nóng lãi suất 15% tháng nên chỉ 1 năm sau lãi mẹ đẻ lãi con, gia đình nợ nần chồng chất. Vợ chồng bà Dìa phải bán tàu, trả bớt nợ, chật vật lắm mới giữ được căn nhà nhỏ cho các con. Sau đó, cả nhà đi làm thuê kiếm sống, trả nợ.

Không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, hầu hết ngư dân phải vay nóng với lãi suất 8-15%/tháng để có thể bám biển.

Chắt chiu gần 2 năm sau, vợ chồng bà mới dành dụm được 30 triệu đồng. Nhớ biển, cách đây vài tháng, chồng bà quyết tâm quay lại nghề cũ. Để có tiền sắm con tàu, bà xin vay tín chấp ngân hàng theo Nghị định 41. Thế nhưng qua lại ngân hàng nhiều bận, hồ sơ xin vay vẫn không được giải quyết.

“Sao tôi vay 50 triệu đồng mà khó khăn như vậy. Bao giờ giấc mơ sắm chiếc tàu đi biển mới thành sự thật đây?” – bà Dìa rầu rĩ.

Ông Trương Văn Dạn (ở 14A Hải Phước, phường Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang) than thở: Trước đây, mỗi lần ghe “làm nước” (sửa chữa) đều trông vào đồng vốn. Năm 2009, trong tổ vay vốn có 1 người làm ăn thua lỗ trả nợ chậm 2 tháng mà làm cho 18 người khác trong tổ bị ngân hàng “tẩy chay”. Giờ ngư dân chúng tôi chỉ còn nước vay nóng với lãi suất 10 – 15%/tháng.

Trăm vay, một được

Ông Nguyễn Thành Lâm – Chủ tịch Hội ND phường Vĩnh Thọ, thở dài: Chẳng riêng gì gia đình bà Dìa, ông Dạn, hàng trăm hộ xin vay tín chấp ngân hàng theo Nghị định 41 thì số hộ được duyệt chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trước đây, phường thành lập 6 tổ vay vốn với 100 hộ được vay. Nhưng năm nay phường chỉ còn mỗi 1 tổ với 7 người được vay tổng cộng 70 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch Hội ND phường Vĩnh Nguyên, cho hay: Trước đây, cả phường có 13 tổ vay vốn với hàng trăm hộ được vay nhưng nay không còn một ai được vay vốn tín chấp. “Mong được như ngày xưa đã khó, bàn gì đến chuyện sẽ được vay nhiều hơn, ưu đãi hơn theo Nghị định 41” – ông Phú nói.

Sao tôi vay 50 triệu đồng mà khó khăn như vậy. Bao giờ giấc mơ sắm chiếc tàu đi biển mới thành sự thật đây?           Bà Đinh Thị Dìa

Theo báo cáo của Ngân hàng NNPTNT tỉnh Khánh Hòa, thực hiện Nghị quyết liên tịch 2308 với Hội ND tỉnh, 7 tháng đầu năm 2011, tổng số vốn cho nông dân vay trên 219,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo con số chúng tôi nắm được, tổng số vốn cho ngư dân vay chưa tới 2% tổng vốn nói trên, nguyên nhân là nghề biển nhiều rủi ro, khả năng bảo toàn vốn thấp.

Hội ND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Nghị định 41 có những ưu đãi mới với nông dân, như khoanh nợ, xem xét cho vay mới mà không phụ thuộc vào dư nợ cũ đối với những khách hàng gặp rủi ro khách quan (thiên tai, dịch bệnh…); hộ dân sẽ được vay từ 50 triệu – 500 triệu đồng thay vì chỉ 10 triệu đồng như trước đây…

Nhưng Nghị định 41 chỉ áp dụng cho vùng nông thôn nên những hộ dân ở các phường đều không phải đối tượng áp dụng. Trong khi đó, hầu hết ngư dân tỉnh Khánh Hòa đều thường trú tại các phường vùng ven thành phố hoặc ở các phường trung tâm thị xã, thị trấn nên không thuộc diện được xét.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, chưa nhiều hộ ngư dân ở xã vay được vốn tín chấp theo Nghị định 41. Đơn cử ở xã Phước Đồng (TP.Nha Trang), chỉ có vỏn vẹn 6/300 hộ ngư dân được vay vốn với tổng cộng 60 triệu đồng/năm.

Theo Mai Khuê / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s