Hiệu quả từ mô hình nuôi cá tai tượng

Ông Vân bên ao cá gia đình

Sau khi phường Vĩnh Phú phát động dự án nuôi cá tai tượng (CTT) xuống cho nông dân, ông đã chuyển sang mô hình nuôi cá tai tượng. Theo ông, nuôi CTT có lời cao lại không tốn kém nhiều nên gia đình ông đã mạnh dạn triển khai nhân rộng mô hình trên diện tích 1.500m2 các ao ở nhà, với hơn 10 ngàn con CTT được thả. Mô hình  này đã cho gia đình ông thu nhập bình quân từ 80 – 90 triệu đồng/năm. Trò chuyện với chúng tôi, ông chia sẻ: “Nuôi loại cá này cho giá trị kinh tế cao. Hiện nay giá bán bình quân đã là 37.000 – 38.000 đồng/kg. Mỗi lần tôi thu hoạch được khoảng 3 tấn cá. Loại cá này không phải cho ăn nhiều cám mà thức ăn chính của nó là rau cải. Cá nuôi khoảng 8 tháng đến 1 năm là thu hoạch. Tuy nhiên, CTT thường bị bệnh ghẻ nên khi nuôi ta thả vài con cá trê xuống nhằm vệ sinh ao. Ngoài ra, cá trê còn tận dụng được thức ăn dư thừa của con CTT và không làm siêu vi trùng gây bệnh. Nếu nuôi CTT trong diện tích ao 1.000m2 thì nên thả 200 con cá trê. Ao có độ sâu để nuôi ổn định và lý tưởng nhất là phải từ 1 – 1,2m, tính từ mặt nước xuống. Ao cạn quá thì nóng, mà sâu quá thì lạnh, đều không phù hợp để nuôi cá. Trong quá trình nuôi, không nên khuấy cá, đụng ca như câu chơi hay vợt cá, vì như thế sẽ làm động cá, đàn cá sẽ rộ lên và bị trầy xước rất nguy hiểm. Khi đó phải mất 1 – 2 tháng sau cá mới phục hồi trở lại, làm chậm sự phát triển của cá. Bà con khi nuôi cá nếu thấy cá bị bệnh thì ngưng ngay không cho cá ăn. Do thức ăn dư thừa ở ao nhiều, cá ăn không hết nên sẽ làm sinh mầm bệnh, siêu vi trùng phát triển gây bệnh cho cá. Ngưng không cho ăn đến 1 tháng để cá lúc đó sẽ tận dụng ăn những thức ăn dư thừa có trong ao. Không nên nuôi CTT luân phiên trong cùng một ao. Sau mỗi vụ, bà con nên ngưng nuôi loại cá này mà nuôi loại cá khác như cá rô phi  để làm sạch ao.

Mặc dù có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi CTT nhưng ông Vân vân rất mong muốn được truyền đạt kiến thức từ các nhà chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng cho nhau giữa các hộ dân, để cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế hay, mang lại hiệu quả cao”.

PHƯƠNG AN/Báo Binh dương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Hiệu quả từ mô hình nuôi cá tai tượng

  1. ky thuat nuoi trong nói:

    cam on bai viet cua ban

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s