Nông dân An Giang lỗ vốn vì giống “ớt đực”

Cây ớt

Bà con trồng ớt huyện An Phú (An Giang) đang kêu trời vì hiện tượng “ớt đực” (cây ớt rất tốt, không sâu rệp, ra nhiều bông nhưng ít trái và che phủ các cây ớt khác).

Ông Dương Văn Tỷ ở xã Phú Hữu (An Phú) cho biết đầu năm 2011, ông mua giống ớt hiểm lai F1 207 của một công ty ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) về bán lại cho dân quanh vùng. Trong đó, lô hàng sản xuất ngày 19-8-2010 ra nhiều cây “ớt đực”. Theo ông Tỷ, có thể công ty đã lấy hạt giống ở thế hệ lai F2 hoặc F3 bỏ vào những bao bì F1. Các thế hệ lai F2, F3 phân ly mạnh nên “ớt đực” tràn lan.

Khi phát hiện, bà con đã báo cho công ty và cuối tháng 2-2011, công ty có cử cán bộ đến khảo sát. Theo biên bản, tỉ lệ “ớt đực” ở xã Phú Hữu bị lẫn trong đám ớt trồng chiếm 27%-30%.

Ông Phạm Thành Tâm, Phó phòng NN&PTNT huyện An Phú, cho biết tình trạng “ớt đực” tại xã Phú Hữu làm nông dân huề hoặc lỗ vốn. Phòng đã liên hệ với công ty và họ hứa trong tháng 7 này sẽ đến thỏa thuận việc bồi thường cho nông dân.

Theo Vĩnh  Sơn /Báo Pháp Luật

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s