Mùa ô mai

Gần đây thị trường xuất hiện nhiều loại ô mai “lạ” ngoài các loại truyền thống

Nói đến ô mai Hà Nội không thể bỏ qua phố cổ Hàng Đường. Trên con phố này, có thể điểm tên những thương hiệu lâu đời được nhiều người biết đến như: Hồng Lam, Gia Thịnh, Tiến Thịnh, Gia Lợi… Và ở mỗi thương hiệu có một bí quyết gia truyền tạo nên hương vị và màu sắc riêng. Điều thú vị khi đến đây, khách mua hàng vừa được thỏa thích nếm thử các loại ô mai, vừa được ngắm không khí buôn bán tấp nập trên phố cổ .

Theo các chủ cửa hàng trên phố Hàng Đường, ô mai xuất hiện tại Hà Nội từ đầu thế kỷ 20. Ban đầu chỉ có 2 loại ô mai mặn, ngọt được chế biến từ quả mơ trải qua các công đoạn chọn quả, rửa sạch, ướp muối, phơi, sấy… Khoảng hai chục năm trở lại đây, ô mai nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và niềm yêu thích của người dân Hà Nội. Ngoài phố Hàng Đường, ô mai được bày bán khắp nơi từ các cửa hàng trong ngõ ngách, cổng trường học  đến các siêu thị. Khác với vị ngọt của xí muội Sài Gòn, vị cay của ô mai Thái, ô mai Hà Nội là sự kết hợp giữa vị chua thanh thanh của quả; cay cay của gừng, ớt; mặn mà của muối; vị ngọt của đường, mật ong, cam thảo…

Chiều lòng thực khách, mỗi cửa hàng đều có một bí quyết riêng, công thức, gia vị giảm bớt muối, thêm vị ngọt của đường, cam thảo bắc, gừng tươi… để làm ra hàng trăm vị khác nhau với các chủng loại: ngâm, xào; khô, ướt, dẻo…

Ngoài hương vị truyền thống chế biến các loại trái cây đặc trưng của vùng như mơ, mận, cóc, đào, me, sấu, trám, quất, khế… gần đây, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại ô mai lạ như: chanh, cóc, xoài, khoai lang, hồng bì, cà chua. Đặc biệt, còn có cả loại ô mai được chế biến từ những loại quả nhập ngoại như: kiwi, dâu tây, anh đào… được người tiêu dùng khen. Các vị ô mai cũng thiên về đa dạng hóa, phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe người tiêu dùng. Chẳng hạn, người già thích ăn mặn;  phụ nữ thích ăn ngọt; trẻ em thích ăn loại ô mai không hạt và còn có cả loại ô mai dành cho người tiểu đường.

Cũng theo lời các chủ cửa hàng, ô mai được chế biến từ các mặt hàng nông sản của VN do đó so với các mặt hàng khác, giá cả ít biến động. Trừ loại mơ không hạt giá 250.000 đồng/kg, còn lại giá các loại khác đều nằm trong khoảng từ 100.000 – 150.000 đồng/kg. Để tiện cho việc bảo quản và vận chuyển, hầu hết ô mai đều được đóng hộp nhựa loại 3 lạng, 5 lạng, 1 kg.

 

Theo kinh nghiệm của bà Trần Tuyết Hồng, chủ cửa hàng ô mai Hồng Lam (11 Hàng Đường), mùa hè mới chính là mùa ô mai vì có nhiều loại quả phong phú và tươi ngon nhất trong năm. Được khách hàng ưa chuộng trong mùa hè là các loại ô mai dầm tươi giòn, có vị chua ngọt, thanh mát của mơ, sấu hay mận xào… Chỉ cần, bước chân vào bất cứ một cửa hàng nào, khách hàng lập tức bị hoa mắt trước “rừng” ô mai, đủ màu sắc, mùi vị. Để rồi, khi bước chân đi về chẳng ai ra về tay không.

Hải Bình/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s