Những nông dân trồng mía đạt trên 100 tấn/hécta

Ông Khuyến ngụ tại ấp 2, xã Hiếu Liêm bóc lá cho cây mía

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2011 diện tích trồng mía toàn tỉnh gần 9 ngàn hécta. Trong đó, nhiều nơi nhờ trồng cây mía giống mới có ưu thế chăm sóc đúng kỹ thuật có thể thu liên tiếp 4 – 5 vụ mới phải trồng lại.

 * Khá lên nhờ mía

Chúng tôi về xã Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu) vào những ngày đầu tháng 7-2011, khi vụ mía đã thu hoạch xong, nhường chỗ cho cây mía lưu gốc đã lên lút đầu người. Thấp thoáng sau các ruộng mía là những gương mặt lấm tấm mồ hôi của những người nông dân đang cần mẫn bón phân, vun gốc. Tuy vất vả, song trong giọng nói của họ xen lẫn niềm vui và sự tin tưởng về vụ mía tới năng suất sẽ không thua kém vụ vừa thu hoạch. Ông Nguyễn Trọng Hiến ở ấp 2, xã Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu), cho biết: “Trước đây, tôi trồng các cây ngắn ngày, song năm nào được mùa, trúng giá cũng chỉ lãi được 25-30 triệu đồng/hécta/năm. Năm 2010, tôi chuyển sang trồng mía. Do sử dụng giống mới và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên mía vụ đầu cho năng suất hơn 101 tấn/hécta, trừ chi phí tôi còn lời trên 60 triệu đồng/hécta/vụ. Hiện tôi đang chăm sóc mía vụ 2, năm nay thời tiết thuận lợi cây mía phát triển tốt, năng suất sẽ không thua kém vụ rồi”.

Ông Nông Văn Sự, người dân tộc Nùng ngụ tại ấp 2, không giấu được niềm vui: “Những năm trước trồng đậu, trồng mì chưa khi nào tôi lời gần 40 triệu đồng/hécta/năm. Vụ rồi trồng mía được trên 102 tấn/hécta, tôi lời hơn 60 triệu đồng. Vụ vừa qua, với gần 2 hécta mía đạt năng suất cao lại trúng giá, gia đình tôi đã thoát nghèo. Nhờ vậy, tôi có vốn đầu tư tiếp vụ tới và còn dành chút vốn đổ trước móng nhà, đợi vụ mía tới sẽ xây tiếp”. Ông Dương Đình Khuyến, cũng ở ấp 2, kể: “Tôi có 0,8 hécta đất rẫy nhiều đá và sỏi, nhưng nhờ chọn được giống mía mới K95-84 trồng nên vừa qua thu hoạch hơn 105 tấn. Do đó, tôi lời gần 70 triệu đồng, đời sống gia đình bớt khó khăn, mua sắm được thêm các vật dụng trong nhà”.

* Để năng suất tăng cao

Theo anh Nguyễn Hữu Tâm, cán bộ nông nghiệp của Trạm nông vụ Vĩnh An thuộc  Nhà máy đường Biên Hòa – Trị An, có 3 yếu tố để cây mía cho năng suất cao từ hơn 100 tấn/hécta/vụ là: giống, chăm sóc và đất trồng. Nông dân trồng mía, kết hợp tốt 3 yếu tố này cây mía có thể cho năng suất trên 130 tấn/hécta/vụ. Nếu vụ mía năm 2009-2010, số hộ trồng mía cho năng suất cao nhất, đạt gần 120 tấn/hécta/vụ, thì vụ mía 2010-2011, đã có hộ trồng mía đạt trên 130 tấn/hécta/vụ (như hộ ông Khuyến ở ấp 2 xã Hiếu Liêm) và số hộ trồng mía cho năng suất trên 100 tấn/hécta/vụ không còn hiếm như trước.

 
Anh Hiến ở ấp 2, xã Hiếu Liêm đang vun gốc cho mía. Ảnh: H.G

Hiện nay, giống mía K95-84 là giống mới được nhập từ Thái Lan về rất thích hợp với các vùng đất của Đồng Nai. Giống này có ưu điểm chịu hạn, cây to, cho năng suất, chữ đường cao, tái sinh mạnh và 10 tháng là có thể thu hoạch. Trường hợp gặp thời tiết không thuận lợi, chưa thể thu hoạch, để trên 12 tháng cây mía vẫn không bị ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Ông Hiến cho hay: “Cây mía trồng mới hay lưu gốc đều bón phân vô cơ 3 đợt/vụ. Sau mỗi đợt bón phân tiến hành vun gốc, gặp mưa dông cây ít bị ngã đổ và đảm bảo mía lưu gốc vụ sau phát triển tốt cho năng suất cao”.

Ngoài ra, để cây mía có năng suất cao thì việc chăm sóc đóng vai trò tương đối quan trọng. Đặc biệt khâu bón phân, vun gốc phải đúng thời điểm. Cũng ông Hiến cho hay: “Cây mía trồng mới hay lưu gốc đều bón phân vô cơ 3 đợt/vụ. Sau mỗi đợt bón phân, tiến hành vun gốc, gặp mưa dông cây ít bị ngã đổ và đảm bảo mía lưu gốc vụ sau phát triển tốt, cho năng suất cao”. Với các giống mía cũ, chỉ vụ đầu trồng mới năng suất cao, còn các vụ mía lưu gốc sau năng suất thường giảm mạnh. Giống mía mới làm đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch mía lưu gốc vụ 2, 3, 4 vẫn cho năng suất không thua kém mía trồng mới. Đặc điểm của cây mía, đầu tư trồng mới cao (khoảng 30-35 triệu đồng/hécta), song mía lưu gốc đầu tư chỉ khoảng 20-25 triệu đồng/hécta/vụ. Vì thế, chăm sóc đúng yêu cầu tuổi thọ của các vụ mía lưu gốc kéo dài, năng suất cao, như vậy lợi nhuận của nông dân sẽ nhiều hơn.

Hương Giang/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s