Trung Quốc thuê đất: Có hiện tượng lách luật

Thực ra, về mặt pháp lý thì người nước ngoài gồm các cá nhân và tổ chức được quyền thuê đất nông nghiệp ở Việt Nam để sản xuất nhưng họ phải lập dự án, làm thủ tục đầu tư ở Việt Nam (Điều 73, Luật Đất đai 2003).

Luật sư Vũ Văn Thiệu

Việc cơ quan có thẩm quyền Việt Nam có cấp phép cho dự án thuê đất nông nghiệp hay không đấy là chuyện khác.

Hiện tượng các hộ dân thuê đất hộ cho thương gia Trung Quốc là các thương gia này đang lách luật Việt Nam để đỡ tốn các thủ tục đầu tư, tốn kém làm thủ tục trình dự án khi thuê đất và tránh vấn đề nhạy cảm khi thuê đất nông nghiệp, vì họ đã rút kinh nghiệm từ việc thuê đất rừng vừa qua.

Theo tôi các cấp thẩm quyền phải xem xét quy hoạch vùng, cơ cấu cây trồng và an ninh lương thực. Trong bối cảnh công nghiệp hóa đã làm mất rất nhiều đất cho sản xuất công nghiệp rồi, diện tích đất nông nghiệp còn lại ngày càng giảm dần mà để cho nước ngoài thuê sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nông dân.

Nếu vùng nào cần chuyển đổi cây trồng cho phù hợp thì có thể cho người nước ngoài thuê bình thường nhưng không cho thuê với thời gian quá dài. Hoặc như tỉnh Vĩnh Long là vùng an ninh lương thực của cả nước về lúa gạo thì không nên cho chuyển sang trồng khoai. Người dân cũng không vì lợi ích trước mắt mà tiếp sức cho thương gia Trung Quốc lách luật.

Theo Thắng Quang (ghi)/ Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s