An Giang: xuất hiện cá linh giả

Cá linh giả bán tại chợ Bình Khánh (TP Long Xuyên) sáng 7-7

Theo ông Trần Anh Dũng – chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang, đây là giống cá rôhu còn gọi là cá trôi Ấn Độ (tên khoa học là Labeo rohita hamilton) có đặc điểm, hình dạng khá giống với cá linh ống thường xuất hiện vào mùa nước nổi.

Loài cá này được nhập nội từ khá lâu nhưng do không có giá trị kinh tế vì thịt không ngon, nhiều xương nên ít được thả nuôi ở các tỉnh ĐBSCL. Nay lợi dụng sở thích ăn cá linh non vào đầu mùa nước nổi của người tiêu dùng, một số thương lái đã mua cá rôhu giống để bán lại cho các chủ vựa cá bán ra các chợ.

Theo một chủ cơ sở sản xuất cá giống trên địa bàn TP Long Xuyên, giá cá giống rôhu hiện nay khoảng 60.000-70.000 đồng/kg, gần đây thương lái thường đặt mua khá nhiều.

 

Cá linh giả

Ông Dũng cũng cho biết theo thông tin từ các trạm đầu nguồn sông Cửu Long thì hiện nay lũ đầu nguồn chưa có, tức là nguồn lợi thủy sản tự nhiên, trong đó có cá linh non vốn theo lũ trôi từ thượng nguồn Campuchia về Việt Nam cũng chưa xuất hiện. Mặt khác, thông tư của Bộ NN&PTNT quy định sau ngày 31-8 mới được phép khai thác cá linh non. Như vậy, việc mặt hàng này được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay là bất hợp lý, cần được các ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

MINH XUÂN/Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s