Lãi suất đè doanh nghiệp xuất khẩu

Bị doanh nghiệp ngoại chèn ép?

Tại Hội nghị giao ban xuất khẩu 6 tháng đầu năm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6-7, đại diện nhiều doanh nghiệp ngành hàng xuất khẩu cho biết việc thương lái và doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt tranh thu mua nguyên liệu với các doanh nghiệp trong nước khiến kế hoạch xuất khẩu của các doanh nghiệp từ nay đến cuối năm bị đe dọa rất nhiều.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), doanh nghiệp ngành tiêu hiện rất khó khăn do phải đối mặt nhiều vấn đề, đặc biệt là hiện tượng đầu cơ xuất hiện như từng xảy ra năm 2008.

Bên cạnh những khó khăn do lãi suất cao, chi phí nguyên liệu tăng, doanh nghiệp trong nước còn phải lo đối phó với việc các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, xuống tận người dân để mua gom nguyên liệu.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết các mặt hàng tôm, cá tra và hải sản đều thiếu nguyên liệu. Tín dụng và lãi suất cao cũng khiến nhiều chủ ao phải đóng cửa.

“Có hiện tượng các doanh nghiệp nước ngoài, đa số là Trung Quốc, sang thu mua cả trên biển và trên bờ ở các khu vực miền Trung và miền Nam. Với lợi thế về vốn nên họ thu mua rất mạnh. Doanh nghiệp trong nước bị thiếu nguyên liệu. Ảnh hưởng rất lớn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa”- Ông Nam nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, doanh nghiệp và Hiệp hội nếu phát hiện có doanh nghiệp nước ngoài nào vi phạm về bán buôn bán lẻ, cạnh tranh mua nguyên liệu không minh bạch thì cần cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý. Còn nếu là thương lái thì rất khó xử lý và cần có sự vào cuộc của cơ quan quản lý thị trường do việc thu mua chủ yếu thực hiện qua đường tiểu ngạch.

Cần giảm lãi suất

Các doanh nghiệp ngành da giày còn phải chịu thiệt hại từ chính những quy định của ngân hàng trong việc thu đổi ngoại tệ. “Khi doanh nghiệp xuất khẩu được bạn hàng thanh toán thì mỗi khi mua hay bán ngoại tệ tại ngân hàng để lấy tiền trả lương cho công nhân, thanh toán hợp đồng cho bạn hàng thì lại bị thu phí giao dịch ở mức 2,7% khiến doanh nghiệp thiệt hại rất nhiều”- Bà Nguyễn Thị Tòng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, trong thời gian tới việc siết chặt nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ vẫn sẽ được tiếp tục được thực hiện.

Với ngành gỗ, ông Trần Quốc Mạnh, Phó chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM, nói, khó khăn đã lên tới đỉnh điểm. Tốc độ tăng trưởng ngành chế biến gỗ trong 4 năm gần đây liên tục đi xuống, từ mức trung bình tăng trưởng 35% xuống còn vài phần trăm. Lãi suất cao làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng Việt Nam.

“Chưa bao giờ có tình trạng lãi suất lên tới 23%-25% như hiện nay. Việc miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp cần phải làm nhanh. Cần có những giải pháp trọng điểm hỗ trợ từng vùng, đặc biệt tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp có mức tăng trưởng xuất khẩu đang đi xuống”- Ông Mạnh kiến nghị.

Theo bà Nguyễn Phương Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nhiều doanh nghiệp ngành dệt may cũng đang phải giảm đơn hàng FOB do lãi suất và chênh lệch tỷ giá chuyển đổi cao.

Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Nghi cũng kiến nghị việc thắt chặt tín dụng là cần thiết nhưng không nên làm tràn lan. Phải hạ lãi suất xuống nếu không các doanh nghiệp ngành thép không thể trụ nổi, đặc biệt với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các doanh nghiệp cũng cho biết việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư các nhà máy chế biến nông sản từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hết sức rất khó khăn. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn được các ngân hàng nước ngoài chào cho vay vốn với lãi suất thấp.

Phạm Tuyên/Báo Tiền Phong

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s