Người nuôi heo đang bỏ lỡ “cơ hội vàng”

Ngày 3-7, chủ các trang trại chăn nuôi heo ở huyện Châu Đức cho biết, hiện giá heo hơi đã tăng lên từ 61.000-63.000 đồng/kg, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2010. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí người nuôi có lãi khoảng 2 triệu đồng con/100kg. Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, hiện các trang trại nuôi heo lớn, nhỏ trong tỉnh vẫn không mặn mà với việc tăng đàn, hầu hết các hộ chỉ nuôi cầm chừng. Anh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cho biết, gia đình anh vừa xuất chuồng 1 tấn heo hơi, trừ chi phí có lời gần 20 triệu đồng. Đây là mức lời cao nhất từ khi gia đình anh bắt đầu nghề chăn nuôi heo đến nay. Tuy nhiên, gia đình anh vẫn không muốn tăng đàn. Theo tính toán của anh Vinh, hiện thức ăn chăn nuôi cho heo bình quân hơn 12 ngàn đồng/kg, tăng trên 30% so với cuối năm 2010. Do vậy, dù giá heo lúc này đang rất cao nhưng gia đình anh không dám tăng đàn, vì lo ngại chi phí thức ăn quá lớn, lợi nhuận sẽ giảm. Hơn nữa, hiện nay giá heo giống cũng đã tăng cao trong khi dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát được. Nếu nuôi số lượng lớn, người nông dân lo sẽ không kham nổi khi dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, chủ một trang trại chăn nuôi heo ở huyện Châu Đức cho biết đợt dịch heo tai xanh vào cuối năm 2010 đã làm nhiều hộ chăn nuôi trắng tay, lại thêm việc lãi suất ngân hàng tăng cao, các ngân hàng thắt chặt các khoản vay, nên hầu hết các trại đều thiếu vốn đầu tư.

Theo các thương lái, nguyên nhân đã đẩy giá heo tăng cao là do nguồn cung phía Bắc thiếu, nên nhiều thương lái gom heo miền Nam để chuyển ra Bắc tiêu thụ hoặc để xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi trước đây, heo thường được vận chuyển từ Bắc vào Nam tiêu thụ. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn heo của toàn tỉnh hiện có khoảng 282.000 con, không tăng so với cùng kỳ năm 2010, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại tăng cao. Đây là dấu hiệu thể hiện sự bất ổn của ngành chăn nuôi, khiến người chăn nuôi không nắm được “cơ hội vàng”, còn người tiêu dùng thì phải chịu mức giá quá cao. Bởi chính họ phải gánh chịu thiệt thòi khi phải mua thịt heo với giá cao. Bà Nguyễn Thị Hồng, ở phường 1, TP.Vũng Tàu than: “Trong các loại thực phẩm, thịt heo đang tăng giá “khủng” nhất, giá hôm sau luôn cao hơn hôm trước và thời điểm này giá tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Do là thực phẩm chính trong bữa ăn gia đình, nên dù giá tăng cao, người tiêu dùng vẫn phải bấm bụng mua”.

Trước thực trạng trên, theo các trang trại chăn nuôi, ngành nông nghiệp cần thực hiện các biện pháp như: Kiểm soát dịch bệnh để khôi phục, đẩy nhanh tốc độ chăn nuôi; Khuyến khích các cơ sở sản xuất giống tăng cường năng lực sản xuất và cung ứng giống heo cho sản xuất; Kiểm soát chất lượng và giá thức ăn chăn nuôi, giá cao nhưng chất lượng phải tốt; Quản lý công tác giết mổ, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả thị trường, chia sẻ lợi nhuận giữa người chăn nuôi và thương lái.

Bài, ảnh: An Nhật/Báo Bà Ria-Vũng Tàu

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s