Giàu lên từ cây chuối sứ lùn

Trước đây, hai vợ chồng ông có 1.000m2 đất, nuôi 5 đứa con ăn học. Hết trồng điều, trồng mì, trồng nhãn rồi đến trồng đu đủ nhưng cũng chỉ đủ ăn. “Các con thì mỗi ngày mỗi lớn, chi tiêu ngày càng nhiều, lo cho các cháu ăn học mà bạc cả đầu” ông Đạt nói.

Ông Đạt bên trong vườn chuối

Ông Đạt bên trong vườn chuối

Một hôm có đứa cháu tới nhà chơi và giới thiệu có một gia đình ở Sông Bé làm giàu từ cây chuối sứ lùn Đài Loan. Năm 2010, ông lặn lội sang Sông Bé để xem và mua 500 gốc chuối giống về trồng. Lúc đầu, do không biết kỹ thuật chăm sóc nên chuối “lớn đến đâu thì sâu đến đấy”, một số cây thu hoạch thì buồng chuối vừa nhỏ lại vừa thối bên trong. Không chịu thua, ông Đạt lại khăn gói sang Sông Bé lần thứ 2 để học hỏi kinh nghiệm. Được gia đình người Đài Loan hướng dẫn kỹ thuật, và ông tiếp tục mua 1.500 gốc chuối mới “làm lại từ đầu”. Ông Đạt kể: “Nếu chỉ lấy sức ra mà làm thì thua, cây chuối sứ lùn này đòi hỏi phải làm đúng bài bản mới có ăn”. Trước khi trồng phải lên mô, khi đào hố phải bỏ đất cũ đi hết và thay vào đó là đất màu và sạch. Không được bỏ mùn hoặc các loại phân vào gốc để chuối không bị sâu. Tưới nước thì tưới theo rãnh, không được tưới trực tiếp vào gốc chuối…

Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chịu khó chăm sóc, đến nay vườn chuối của ông Đạt đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông đã xây được nhà lớn, khang trang, con trai út đã học xong đại học. Ông Đạt cho biết mỗi buồng chuối nặng từ 25 đến 30 kg, bắp chuối to và nặng 2kg. Chuối có giá bình quân 6.000 đồng/kg, bắp có giá 10.000 đồng/cái. Như vậy, bình quân mỗi gốc chuối bán được hơn 100.000 đồng, chưa kể bán con giống. Hiện nay ở Long An đang đặt mua và bao thầu giống chuối của nhà ông Đạt với giá 15.000đ/cây. Hiện ông Đạt đang cung cấp giống cho 18 hộ trong ấp, mỗi cây giống bán 15.000 đồng, những hộ nghèo ông Đạt không lấy tiền cây giống để giúp họ thoát nghèo.

Theo Q.H/Báo Tây Ninh

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s