Bưởi Năm Roi đang… “chịu đòn”

Gãy gánh giữa đường

Hiện 26 nhà vườn trồng bưởi Năm Roi rất lo vì chứng nhận Global GAP cho trái bưởi Mỹ Hòa đã quá hạn tái kiểm định để công nhận lại gần 2 năm do không tìm đâu ra đủ 8.000 USD làm chi phí. Các xã viên tâm huyết với chương trình Global GAP như Nguyễn Văn Hai, Nguyễn Văn Nhẹ, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Ngọc Đồng phản ánh: “Từ khi được công nhận Global GAP, hiệu quả phát huy khá tốt. 26 hộ xã viên vườn tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP đều tăng năng suất, giá bán tăng thêm 10-20%. Nông dân rất cần mạnh thường quân, nhất là doanh nghiệp chia sẻ lợi nhuận giúp HTX Mỹ Hòa tái chứng nhận Global GAP. Chẳng lẽ bao công sức, vốn đầu tư làm Global GAP chỉ có giá trị 1 năm, giờ gãy gánh giữa đường”. Trong thế khó, các xã viên vẫn cố gắng duy trì sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP với hy vọng có ngày sẽ được công nhận lại…

Toàn xã Mỹ Hòa hiện có 1.220 ha bưởi Năm Roi (mỗi ha cho 30 tấn trái/năm) với hơn 700 hộ trồng. Trong đó, HTX có 26 hộ áp dụng đạt tiêu chuẩn Global Gap với 23ha, năng suất 30-40 tấn/ha/năm. HTX đang trong cảnh rất khó khăn, bị cạnh tranh gay gắt. Thậm chí một số đối tác trước đây làm ăn với HTX nay quay sang hớt tay trên nguồn nguyên liệu do HTX làm ra. Trụ sở HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa trong cảnh tạm bợ, không được vay vốn ưu đãi… nên không kham nổi gánh nặng 8.000 USD làm chi phí tái công nhận Global Gap.

Chấn chỉnh HTX

Chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Trần Văn Sang cho rằng: “Việc mất thương hiệu Global GAP, lãnh đạo huyện và tỉnh đã biết hơn 1 năm qua và nhiều lần hứa hỗ trợ 4.000 USD để thực hiện việc tái công nhận nhưng đến nay chưa thấy gì? Chúng tôi cũng kêu gọi các đối tác bỏ kinh phí để thực hiện việc này rồi đầu tư bao tiêu sản phẩm nhưng họ từ chối vì diện tích quá nhỏ, sản lượng thấp không đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Việc mở rộng diện tích bưởi Năm Roi áp dụng Global GAP cần có sự tổ chức của nhà nước… chứ một mình HTX không lo nổi trong hoàn cảnh như hiện nay”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, còn một nguyên nhân khiến nông dân trồng bưởi do dự, chưa làm theo Global GAP là giá tiêu thụ bưởi đạt chuẩn chỉ hơn khoảng 1.000 đồng/kg so với bưởi cùng loại bên ngoài. Vả lại, sau khi áp dụng, sản lượng bưởi thu hoạch đạt chuẩn xuất khẩu vẫn thấp, 20-30%, những hộ canh tác giỏi khoảng 40%… số còn lại phải bán như bưởi thường. Trong khi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn đối với nhà vườn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Bé, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, khẳng định: “Việc mất thương hiệu Global Gap chủ yếu do ban chủ nhiệm có vấn đề, không năng động. Chúng tôi đã vận động Sở Khoa học Công nghệ hỗ trợ 5.000 USD để xúc tiến việc xin gia hạn tiêu chuẩn Global GAP nhưng HTX không xúc tiến hồ sơ. Trong tháng tới, chúng tôi sẽ kết hợp với huyện Bình Minh củng cố lại HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa. Theo đó, sẽ tổ chức đại hội xã viên bất thường, bầu lại ban chủ nhiệm; tìm giải pháp giữ vững thương hiệu bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Global Gap…”.

Bình Đại/Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s