Thương nhân Trung Quốc mua gom cả tôm bơm tạp chất

Điểm đáng chú ý là nếu lâu nay tôm Bạc Liêu được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường các nước EU, Nhật  và Mỹ, thì gần đây là thị trường Trung Quốc. Một số DN cho biết việc xuất khẩu tôm sang Trung Quốc rất đơn giản, sản phẩm không bị kiểm tra khắt khe như các thị trường khác. Sự dễ dãi của thị trường này đến mức một số DN đã thu mua cả tôm bơm chích tạp chất để bán. Trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã bắt quả tang hàng chục vụ tôm bơm tạp chất với số lượng hàng chục tấn.

 
Một vụ vận chuyển tôm bơm tạp chất bị phát hiện ở ĐBSCL – Ảnh: T.T.Phong

Ông Võ Hồng Ngoãn, một hộ nuôi tôm ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) nói: “Khi Trung Quốc mua tất cả tôm sú Việt Nam bất kể nhỏ, lớn, mua cả tôm bơm tạp chất thì hãy thận trọng. Chúng ta không nên hám lợi trước mắt mà hãy nghĩ đến lâu dài, bền vững hơn. Một khi họ thu mua tôm sú của ta sau đó bán ra thế giới và nói là tôm Việt Nam có tạp chất, chất lượng không đảm bảo thì uy tín của tôm Việt Nam sẽ không còn”…

Ngày 30.6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần nhận định việc thương nhân Trung Quốc về tận các làng xã ở nhiều khu vực trên toàn quốc tranh mua các mặt hàng nông sản đã gây nhiều khó khăn cho các DN trong nước. Theo ông, thương nhân Trung Quốc mua nông sản với khối lượng lớn, thậm chí mua cả sản phẩm không đạt chất lượng với giá cao có thể xuất phát từ nguyên nhân nước này đang gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm trong khi nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, việc họ thu mua nông sản phẩm chất kém với giá cao là đáng lưu ý. “Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ làm hỏng chủ trương và nỗ lực của chúng ta trong việc tạo dựng thương hiệu nông sản sạch đối với xuất khẩu và cung ứng nông sản an toàn tới người tiêu dùng nội địa”, ông Tần cảnh báo.

Đó là một cảnh báo rất cần thiết bởi lẽ theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, việc thương nhân Trung Quốc thu mua tôm có tiêm tạp chất, tiêm bao nhiêu họ cũng mua, thậm chí có khi mua với giá cao hơn giá tôm sạch là đáng lo ngại. Tình hình này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tuyên chiến với nạn tiêm chích tạp chất vào tôm với mong muốn xây dựng thương hiệu sạch và an toàn của con tôm VN trong nhiều năm qua.

Quang Duẩn – Trần Thanh Phong/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s