Thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm hoạt động: Vẫn chỉ trả tiền điện theo biểu giá quy định

Lúc 10 giờ hôm qua (1.7), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã nhấn nút khởi động thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm sau gần 4 năm chuẩn bị.

Trước đó, trên Trang thông tin điện tử thị trường điện (www.nldc.evn.vn), nhiều đơn vị phát điện trong cả nước đã chào giá (sau 10 giờ là “khóa sổ” chào giá điện cho một ngày).

Ông Đặng Huy Cường – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm từ 1.7 sẽ vận hành theo mô hình thị trường điện tập trung, chào giá theo chi phí để đảm bảo các mục tiêu ổn định cung cấp điện, ổn định giá điện, tăng tính công khai, minh bạch trong vận hành các khâu trong ngành điện, tạo cơ chế để thu hút đầu tư vào nguồn điện…

Giá điện sau 1.7 vẫn theo biểu quy định của Nhà nước.

Trong thị trường phát điện cạnh tranh, các đơn vị phát điện sẽ được quyền chủ động chào bán điện trên thị trường. Điện sẽ được huy động từ các nhà máy có giá chào từ thấp đến cao đến khi đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ điện của cả hệ thống.

Ông Cường cũng cho biết, trong tổng số 73 nhà máy điện có công suất đặt lớn hơn 30 MW, sẽ có 48 nhà máy điện trực tiếp chào giá trên thị trường từ 1.7 (dự kiến cuối năm 2011 sẽ có 55 nhà máy điện trực tiếp chào giá). Tổng công suất đặt của các nhà máy trực tiếp chào giá trên thị trường chiếm khoảng 61% công suất đặt của toàn hệ thống điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định: Mục tiêu cuối cùng của thị trường phát điện cạnh tranh là góp phần đảm bảo cho người dân được sử dụng điện với chất lượng cao nhất và giá cả phù hợp nhất. Ông Vượng cũng thông báo, hiện nay trong giai đoạn thí điểm, dù giá cả giao dịch giữa các cơ sở phát điện với công ty mua bán điện như thế nào đi nữa thì người tiêu dùng vẫn chỉ phải trả tiền điện theo biểu giá Nhà nước quy định.

Trả lời báo chí bên lề lễ khởi động, ông Dương Quang Thành – Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, các nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đều theo quy định của Bộ Công Thương và sự điều hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) nên không có nhà máy nào chịu sức ép hơn nhà máy nào, mà đều có sự bình đẳng trên thị trường.

Theo Mai Hương / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s