Cấp bách phòng chống dịch bệnh trên tôm và nghêu nuôi

Đối với nuôi nghêu, từ đầu năm 2011 đến nay diện tích bị thiệt hại ở 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Cà Mau là 1.969 ha (chiếm trên 50% diện tích nuôi). Một số địa phương khác cũng có tình trạng nghêu nuôi bị chết.

Mặc dù đã tích cực chỉ đạo công tác điều tra dịch tễ, nghiên cứu xác định tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm và nghêu nuôi, nhưng do tính chất phức tạp của dịch bệnh, cho đến nay tôm và nghêu chết vẫn đang diễn ra ở nhiều địa phương và nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lan ra trên diện rộng, gây thiệt hại lớn. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Công điện 15/CĐ-BNN-TY về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên tôm và nghêu nuôi. Theo đó, Bộ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Đối với hoạt động nuôi và sản xuất tôm giống, phải giám sát dịch bệnh chặt chẽ đến từng thôn, ấp; khi phát hiện ao, đầm nuôi tôm có dấu hiệu bị bệnh thì phải báo ngay cho Chi cục Thú y và tổ chức bao vây, xử lý ngay ổ dịch không để lây lan, đồng thời cắt đứt đường truyền ngang (truyền mầm bệnh từ sinh vật này sang sinh vật khác qua môi trường nước) một cách triệt để bằng các loại hóa chất được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để khử trùng nước và nền đáy ao, đầm nuôi tôm. Hướng dẫn người nuôi tôm thực hiện tốt việc chăm sóc, vệ sinh, quản lý môi trường ao/đầm nuôi đảm bảo sự sinh trưởng và nâng cao sức đề kháng cho tôm.

Kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh, vệ sinh thú y ở các cơ sở sản xuất tôm giống; chỉ cho phép các cơ sở/trại giống đủ điều kiện sản xuất theo quy định, tiếp tục sản xuất và cung ứng tôm giống. Nhập tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng, có chứng nhận và giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm giống qua đường tiểu ngạch.

Đặc biệt phải kiểm tra triệt để giống tôm nhập vào tỉnh, giống thả nuôi phải biết rõ nguồn gốc, khỏe mạnh có giấy kiểm dịch tại nơi xuất phát. Nếu cần thiết thực hiện tái kiểm giống trước khi thả. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến khích các doanh nghiệp có đủ điều kiện nhập công nghệ hoặc hợp tác với các công ty nước ngoài sản xuất tôm chân trắng bố mẹ sạch bệnh, kháng bệnh tại Việt Nam; đồng thời cho phép các doanh nghiệp nhập giống tôm chân trắng từ nước ngoài theo quy định hiện hành nếu các doanh nghiệp trong nước sản xuất không đủ giống cho người nuôi.

Bộ cũng đề nghị các cấp, các ngành liên quan hướng dẫn việc khôi phục vùng nghêu nuôi bị chết, cải tạo bãi nuôi nghêu cũ, mở thêm các bãi nuôi mới, mật độ giống thả theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản, trong đó lưu ý việc tiến hành điều tra, lập bản đồ dịch tễ các vùng nguôi nghêu của địa phương. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm dịch và kiểm soát vận chuyển nghêu giống.

Nguyễn Chí Hải/Báo tiền GIANG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s