Làm giàu nhờ trồng cây cao su giống

Bán cây cao su giống ở Suối Tre

Vườn cao su giống rộng 2 hécta của gia đình anh Nguyễn Hữu Phương, ngụ ấp Suối Tre có khoảng 200 ngàn cây. Cũng như nhiều hộ dân khác trong xã, nhận thấy nhu cầu mua cây cao su giống ngày càng lớn nên gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư vốn cho giống cây này vì nó đem lại nguồn thu nhập cao. Anh Nguyễn Hữu Phương cho biết: “Tôi sản xuất cây giống nhiều năm rồi, nhờ giá mủ cao su tăng nên người ươm cây con cũng được mùa. Bình quân mỗi năm tôi lời  khoảng 30 triệu đồng/sào”.

Bán cây cao su giống ở Suối Tre. Ảnh: Q.Tuấn

Với 2 hécta sản xuất cây cao su giống, năm nay gia đình anh Phương lời khoảng 600 triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Một cây cao su giống dao động từ 10-15 ngàn đồng/tùy loại giống. Hiện tại, người dân đang áp dụng 2 cách trồng cây cao su giống:  thứ nhất là trồng hột cao su trong bịch ny-lông (gọi là trồng bầu) và thứ hai là khoan lỗ trồng hột cao su xuống đất (gọi là trồng tum). Sau khoảng 9 – 10 tháng chăm sóc, cây cao su giống được ghép mắt và xuất bán sau khi ghép được khoảng 20 ngày.

Nước lên thuyền lên, hiện tại người làm công việc ghép mắt cho cây giống có thu nhập cao gấp 4 – 5 lần so lao động bình thường khác. Anh Lê Văn Toàn, một thợ ghép, nói: “Tôi làm công việc này đã 5 năm rồi, bình quân mỗi ngày tôi ghép được từ 800 – 1.000 cây. Trừ tiền ăn uống, tôi kiếm được 400 ngàn đồng/ngày”.

Theo nhiều nông dân, sản xuất cây cao su giống lãi gấp 7-8 lần trồng loại cây khác trên cùng diện tích. Cũng nhờ nguồn thu rất lớn này trong vài năm qua, nhiều hộ dân trong xã đã cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, xây dựng nhiều ngôi nhà mới khang trang cùng các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.

Hiện cây cao su giống ở Suối Tre được bán đi khắp các vùng miền trong cả nước vì có nhiều loại giống tốt được Tổng công ty cao su Đồng Nai và Viện Nghiên cứu cao su tiểu điền cung cấp.

Minh Huệ – Quốc Tuấn/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s