Từ ngày 1-7, dân được kiện thẳng ra tòa hành chính

Ngoài quy định trên, “chỉ thẩm định và cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở lớn”, “cơ quan truyền thông có trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng”, “dân được kiện thẳng ra tòa hành chính”… là những quy định liên quan sát sườn đến đời sống dân sinh sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7.

Ngâm măng trong điều kiện mất vệ sinh tại một cơ sở trên quốc lộ 1A gần ngã tư An Sương, Q.12, TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng

Có đến tám luật có hiệu lực từ 1-7 là Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật an toàn thực phẩm, Luật thi hành án hình sự, Luật thanh tra, Luật tố tụng hành chính, Luật khoáng sản, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán, Luật sửa đổi Luật kinh doanh bảo hiểm.

Theo Luật tố tụng hành chính, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trong trường hợp không đồng ý với quyết định, hành vi đó hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại nhưng hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết mà không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại đó.

Như vậy, khi nhận được quyết định hành chính, hành vi hành chính…, người dân có hai quyền chọn lựa: hoặc khiếu nại đến người có thẩm quyền hoặc khởi kiện ngay ra tòa chứ không còn bị buộc phải khiếu nại trước như quy định cũ.

Chỉ cấp chứng nhận vệ sinh thực phẩm cho cơ sở lớn

Cơ quan truyền thông có trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng

Theo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp thông tin cho người tiêu dùng thông qua bên thứ ba (như báo, đài) thì bên thứ ba có trách nhiệm bảo đảm cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về hàng hóa, dịch vụ được cung cấp. Bên thứ ba có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp chứng cứ chứng minh tính chính xác, đầy đủ của thông tin về hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời bên thứ ba phải chịu trách nhiệm liên đới về việc cung cấp thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ, trừ trường hợp chứng minh đã thực hiện tất cả biện pháp theo quy định của pháp luật để kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của thông tin về hàng hóa, dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong – phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), so với quy định hiện hành, Luật an toàn vệ sinh thực phẩm có bốn điểm mới quan trọng.

Trong đó, thay vì tất cả 500.000 hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải được thẩm định và cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm mới được kinh doanh, luật mới quy định chỉ thẩm định và cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở lớn. Các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ và vừa (chiếm 85%) thì thực hiện theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cơ quan chức năng hậu kiểm.

Một điểm khác nữa là luật phân công rạch ròi giữa ba bộ quản lý thực phẩm: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chín ngành hàng, Bộ Công thương năm ngành hàng, Bộ Y tế năm ngành hàng và chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý nhà nước lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc phân công phân nhiệm rõ ràng, các bộ chịu trách nhiệm quản lý từ khâu sản xuất – lưu thông sẽ tránh giẫm chân nhau trong công tác quản lý.

Luật cũng đã quy định quy trình truy xuất nguồn gốc trong trường hợp phát hiện thực phẩm bẩn, khi đó quy trình sẽ tổng hợp ngay được số lượng thực phẩm gây độc, số lượng đã lưu thông và ngăn chặn ở đâu, tránh tình trạng hoang mang không biết “địch ở đâu mà đánh” như trước kia.

Một điểm mới khác là mức phạt. Trước đây phạt theo hành vi, doanh nghiệp vốn hàng triệu đôla có thể bị phạt mức tương tự như cửa hàng bán bún nhỏ lẻ, với luật mới mức phạt sẽ kết hợp hành vi và số hàng hóa vi phạm, mức phạt hành chính cao nhất là 100 triệu đồng/hành vi, nâng cao tính răn đe của việc xử phạt các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cũng theo luật này, nhãn mác nước uống đóng chai nếu ghi “thời hạn sử dụng tốt nhất trước ngày” trên bao bì thì đến hết ngày sử dụng ghi trên nhãn mác, sản phẩm sẽ không được bày bán trên thị trường nhưng lực lượng thanh tra không nhất thiết phải hủy sản phẩm. Những sản phẩm ghi “hạn sử dụng đến hết ngày” thì đến hạn nhất thiết không được sử dụng nữa.

Xây dựng nhà tử hình ở các cơ sở giam, tạm giam

Trung tướng Cao Ngọc Oánh – tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp – cho biết Luật thi hành án hình sự có nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là các quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc; thân nhân người chấp hành án được phép nhận lại tử thi (trừ những trường hợp đặc biệt gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, an ninh quốc gia); quản lý thống nhất các hình phạt ngoài tù, tái hòa nhập cộng đồng…

Theo ông Oánh, đến nay các địa phương đã triển khai thành lập phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp công an cấp tỉnh, đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thuộc công an cấp huyện. Đề án tử hình bằng tiêm thuốc độc cũng đã được chuẩn bị. Theo đó, các nhà tử hình sẽ được xây dựng ở các cơ sở giam, tạm giam của công an các tỉnh. Ông Oánh cho rằng chi phí cho việc này không phải là vấn đề lớn vì số lượng thi hành án tử hình không nhiều (khoảng 100 trường hợp mỗi năm). Cái đạt được là ý nghĩa xã hội rất lớn vì đây là hình thức giảm bớt đau đớn về thể xác cho người bị tử hình, đồng thời giảm bớt sự căng thẳng tâm lý cho những người thực thi.

Lan Anh-Lê Kiên-T.H./Tuổi  Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s