Nông dân trồng thành công giống cà chua Hồng Châu lai F1 trên đất ruộng

Giống cà chua Hồng Châu lai F1 hiện đang được nhiều hộ nông dân hai xã An Thạnh và Đa Phước Hội của huyện Mỏ Cày Nam tập trung trồng khá lớn với tổng diện tích gần 5 ha. Giống cà chua Hồng Châu lai F1 được người dân ưa chuộng bởi năng suất có thể đạt tới 4 tấn/1000m2, tăng 1,5 tấn/1000m2 so với các giống cà chua khác, có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt và trồng được trái vụ. Nông dân Trương Văn Tiến ở ấp Vĩnh Khánh xã An Thạnh rất phần khởi khi vụ cà chua thời điểm này trúng mùa được giá.

Trồng cà chua Hồng Châu lai F1

Ông Trương Văn Tiến bên ruộng cà chua Hồng Châu lai F1 gần đến ngày thu hoạch

Ông Trương Văn Tiến cho biết: “thời điểm trước kia gia đình tôi chuyên trồng màu mà chủ yếu là cây cà chua, khi loại giống cà chua Hồng Châu chưa được phổ biến rộng rãi trong nông dân thời điểm đó tôi trồng giống cà chua Trang Nông luân canh trên lúa. Qua nhiều năm kinh nghiệm trồng giống cà Trang Nông tôi nhận thấy đây là loại cà khó trồng, năng suất thấp, sức chống chịu với thời tiết kém và thường xuyên bị quắn đọt, khả năng cho trái thấp, cây mau tàn rất khó trồng và chăm sóc”. Sau nhiều năm kinh nghiệm trồng cà chua Trang Nông thấy năng suất thấp, hiệu quả không cao, ông Tiến đã quyết định tìm giống mới về trồng. Năm 2007  khi được giới thiệu về giống cà chua Hồng Châu ông Tiến mạnh dạng chuyển toàn bộ 2 công đất ruộng sang trồng loại cà giống mới này. Năm đầu thu được lợi nhuận và năng suất rất cao. Từ đó ông Tiến đã quyết định duy trì giống cà chua Hồng Châu luân canh trên đất ruộng đến nay. Trồng cà chua Hồng Châu cho thu nhập nhanh chỉ mất hai tháng trồng là bắt đầu thu hoạch, khả năng cho trái kéo dài đến 60 ngày và có thể duy trì thời gian cho trái lâu hơn tùy theo chế độ chăm sóc. Giá cà chua Hồng Châu hiện tại ở mức 3.000-3.500 đồng/kg. Từ 2000m2 trồng cà chua Hồng Châu sau khi trừ đi chi phí gia đình ông Tiến thu lãi gần 15 triệu đồng/vụ.

Giống cà Hồng Châu có nhiều ưu điểm: cứng cây có chiều cao từ 1,2 đến 1,4m. Cây sinh trưởng và phát triển nhanh, chịu nhiệt tốt, chống được bệnh quắn đọt và bệnh đốm lá, khả năng đậu trái sai, trọng lượng trái to. Khi trái chín có màu đỏ đẹp, thịt vỏ dày và vỏ cứng vận chuyển ít bị dập. Chính vì nhiều ưu thế đó nên giống cà này hiện đang được nhiều nông dân đầu tư trồng. Thời gian trồng cà chua Hồng Châu cho đến khi thu hoạch là 60 đến 65 ngày. Thời gian cho trái từ 30 đến 60 ngày tùy thuộc vào chăm sóc. Giống cà này trồng được nhiều vụ trong năm, đặc biệt là mùa nghịch thường thì vào tháng mùa mưa cà chua có giá từ 7.000- 8.000  đồng/kg,  nông dân có lãi gấp đôi so với vụ thuận.

Để cây cà chua Hồng Châu phát triển tốt trên đất ruộng ông Tiến chia sẻ kinh nghiệm: Trồng cà chua phải lên liếp cao cây cà mới phát triển tốt. Thường thì ông Tiến bón phân chuồng nhằm hạn chế bớt chi phí đầu tư cho sản xuất vừa được lợi là cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra cà chua trồng một vụ phải cải tạo lại đất luân canh trồng loại cây ngắn ngày khác không nên trồng liền sau thu hoạch vì đất bị bạc màu sẽ không đem lại hiệu quả cao. Khi cây được khoảng 1 tháng tuổi ông Tiến còn sử dụng phân NPK (20-20-15) rải dưới gốc cà rồi bồi bùn xung quanh để phân ngấm vào bộ rễ. Khi cây bắt đầu ra hoa đậu trái ông Tiến còn kết hợp tưới Calcium Nitrat giúp cho trái tốt to tròn và không bị chai ở cuống trái.

Mô hình đưa cây cà chua Hồng Châu xuống ruộng của Nông dân Trương Văn Tiến mang lại hiệu quả kinh tế cao – mô hình này cần được nhân rộng trong thời gian tới./.

Hoa Phượng/Sở Nông Nghiệp Bến Tre

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s