Mô hình nuôi Kỳ Đà ở xã Bình Thới huyện Bình Đại

Tháng 4/2010, sau khi đi nhiều nơi tìm hiểu, anh Khanh đã phát hiện được giống Kỳ đà là một loại động vật hoang dã, dễ nuôi, ít bị bệnh, thịt ngon và bổ, thị trường ưa chuộng mạnh, nhất là trong các nhà hàng, khách sạn, mỗi món ăn từ thịt Kỳ đà có giá bán khoảng 1 triệu đồng, tuy nhiên việc nuôi Kỳ đà chưa được người dân ở huyện Bình Đại quan tâm và chú trọng. Tìm hiểu quá trình sinh trưởng và phát triển của Kỳ đà, anh Khanh đã dành ra 300m2 đất làm chuồng rồi lên tận Đắk-Nông mua 300 con Kỳ đà giống về nuôi, mỗi con có trọng lượng 8gam, giá 300.000 đồng/1kg. Theo anh Khanh: Nuôi Kỳ đà không khó, đặc thù Kỳ đà rất thích bóng tối nên chỉ cần láng nền bằng xi-măng, xây tường kính xung quanh, bao bọc bằng lưới sắt, phủ thêm lá dừa nước tạo bóng tối, đồng thời tạo ra các hang bằng các viên ngói, ống nước, hồ nước lớn nhỏ để làm nơi trú ẩn cho Kỳ đà. Hàng ngày vệ sinh chuồng 1 lần và cho ăn 1 buổi vào lúc 11 giờ trưa. Thức ăn chủ yếu là các loại cá tạp và phổi heo.

Anh Nguyễn Tấn Khanh với con Kỳ Đà 01 năm tuổi trên tay

Kỳ đà nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì khoảng 4 tháng đạt trọng lượng 2kg, là con cái sẽ bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi con đẻ từ 10 đến 12 trứng một đêm, cá biệt có con đẻ từ 16 đến 18 trứng một đêm. Từ 300 con Kỳ đà giống có trọng lượng 8gam, sau 1 năm nuôi đến nay mỗi con có cân nặng từ 5 đến 12 kg.

Anh Khanh cho biết thêm, hiện có nhiều người hỏi mua Kỳ đà thịt nhưng anh không bán, hướng tới anh sẽ nhân giống Kỳ đà, đầu tư kinh phí mở lò ấp trứng để cung cấp Kỳ đà giống ra thị trường. Kỳ đà là 1 loài động vật hoang dã, không nằm trong danh mục cấm khai thác, buôn bán nhưng việc nuôi và kinh doanh Kỳ đà phải có giấy chứng nhận đăng ký với Hạt Kiểm Lâm địa phương.

Tin rằng, với mô hình mới này, tới đây anh Nguyễn Tấn Khanh sẽ cung ứng ra thị trường nhiều Kỳ đà giống, đặc biệt mở ra hướng chăn nuôi mới cho người dân tại địa phương./.

Thanh Hương

Đài truyền thanh Bình Đại/Sở NN Tỉnh Bến Tre

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s