Mỹ phản đối dùng vũ lực trên biển Đông

Dinh Tổng thống Philippines ngày 24-6 ra tuyên bố hoan nghênh Mỹ đã cam kết giúp nước này hiện đại hóa quân đội giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc về biển Đông dâng cao. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đưa ra lời hứa hẹn như trên trong cuộc gặp Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario ở Washington ngày 23-6. Theo hãng tin AFP, đây là dấu hiệu khẳng định mối quan hệ lâu dài giữa hai nước đồng minh này.

Tuyên bố trên nêu rõ: “Chúng tôi hoan nghênh hai nước đã lặp lại cam kết một môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực. Việc lặp lại mối quan hệ đối tác của chúng ta với Mỹ rất đúng lúc”. Ngoài ra, bản tuyên bố còn nhắc đến hiệp ước phòng thủ năm 1951 có yêu cầu Mỹ viện trợ quân sự cho Philippines.

Cuộc gặp gỡ giữa hai ngoại trưởng Del Rosario và Clinton đã diễn ra sau một số rắc rối giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông. Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh chính phủ Mỹ sẵn sàng cung cấp vũ khí quân dụng hạng nặng để hiện đại hóa quân đội Philippines vốn được trang bị nghèo nàn. Đồng thời, Ngoại trưởng Del Rosario bày tỏ hy vọng nước này sẽ nhận được trang bị tiên tiến để hiện đại hóa hạm đội già nua của mình.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton (phải) và Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tại Washington ngày 23-6. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết và cam đoan ủng hộ kế hoạch phòng thủ của Philippines”. Bà cho biết hai nước đang cùng nhau bàn bạc để xác định rõ xem Philippines cần có thêm loại vũ khí nào và phương cách để Mỹ có thể cung cấp một cách tốt nhất cho Philippines. Bà nói thêm rằng Ngoại trưởng Philippines Del Rosario sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và các quan chức Lầu Năm Góc khác.

Ngoại trưởng Clinton bày tỏ sự quan ngại: “Chúng tôi lo rằng các sự việc xảy ra gần đây ở biển Đông có thể hủy hoại hòa bình và ổn định trong khu vực. Kêu gọi các bên tự kiềm chế”. ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ không đứng về bên nào nhưng phản đối sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực của bất cứ bên nào trên biển Đông”. Ngoại trưởng Del Rosario nhấn mạnh: “Dù Philippines còn là một quốc gia nhỏ bé, chúng tôi sẵn sàng làm những điều cần thiết để đương đầu với bất kỳ hành động gây hấn nào trên lãnh thổ của chúng tôi”.

LỤC SAN/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s