Trái cây, được mùa vẫn buồnTrái cây, được mùa vẫn buồn

Thu hoạch vải thiều

Thu hoạch nhãn

Nhớ lại năm trước vải thiều Lục Ngạn có giá bình quân khoảng 13,5 nghìn đồng/kg, cao nhất trong vòng hơn chục năm trở lại đây, cả người bán lẫn dân buôn đều thắng lớn với những khoản thu không nhỏ từ quả vải. Thắng lớn bên cạnh việc một số vùng sản xuất vải thiều áp dụng tiêu chuẩn sản xuất sạch (VietGAP), có chỉ dẫn địa lý, thực hiện đóng hộp… bước đầu ý thức xây dựng thương hiệu cho cây vải thì việc…mất mùa vải cũng làm cho quả vải có giá hơn.
Năm nay, mới đầu mùa nhưng nỗi lo mất giá lại đeo đẳng người trồng vải vì được dự báo sẽ… được mùa. Câu chuyện biết rồi nói mãi này năm nào cũng là vấn đề mới, vấn đề thời sự. Trong khi các giải pháp kỹ thuật cũng chỉ kéo dài cho quả vải tươi thêm được mấy ngày, chưa có biện pháp hữu hiệu để bảo quản và chế biến vải, thì các lò sấy vải đều đã được người dân chuẩn bị chu đáo để sẵn sàng nhen lửa khi giá vải tươi xuống thấp hơn. Các điểm bán than, thùng xốp, đá cây phục vụ cho mùa vải cũng đã… sẵn sàng.
Từ chuyện cây vải, ngẫm chuyện trái cây Việt Nam thấy nhiều loại trái cây có vị ngon và mùi thơm đặc biệt; me Việt rôn rốt ngon hơn me Thái, vải Việt không ủng nước như vải Tàu, xoài Việt chắc chắn ngon hơn xoài Úc… Mùa nào thức nấy vừa tươi ngon vừa rẻ hơn hàng ngoại quốc. Nhưng phần lớn do không được bảo quản đúng cách nên quả xoài Việt Nam bày trên sạp hai, ba ngày đã chín nũng, nải chuối chậm bán cuối ngày đã thâm kim, ổi ngắt sau vài ngày đã héo thấy mà thương… Câu chuyện một nền công nghiệp chế biến sau thu hoạch mục đích để nâng cao giá trị trái cây Việt Nam, làm vơi đi nỗi lo người nông dân không biết có phải là giấc mơ xa vời!?

Theo Văn Lãng
Báo Kinh tế & Đô thị

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s