Một ngàn đồng cái bắp cải!

Đà Lạt 21.6.2011: Một bà chủ trang trại 2 ha ở Đà Lạt than với tôi rằng năm nay không hiểu sao rau quả rớt giá, chỉ còn một ngàn đồng mỗi cái bắp cải, tức bằng nửa chén chè vỉa hè ở Hà Nội hay một điếu thuốc lá hiệu Con Mèo!

Dân trồng rau chỉ chặt những bắp to, bắp nhỏ bỏ lại. Lũ lượt người đi mót mang về cho heo ăn, những cái bắp cải mơn mởn, ngon lành này ở Sài Gòn hay các tỉnh miền Trung người nghèo không dám mơ tới trong thời bão giá. Khoai tây năm nay cũng không khá hơn. Từ 15, 16 ngàn xuống còn 10, 12 ngàn một ki-lô.

Thì ra cái lý luận “nước nổi thuyền cũng nổi”, nông dân có sản vật trong tay lo gì lạm phát 15 hay 20%, mua đắt thì bán đắt cũng không được thực tế chứng minh là đúng nữa rồi! Nông dân cũng méo mặt với lạm phát.

Thương lái Trung Quốc sang vét hàng làm nông sản ở thành phố, nhất là thịt heo tăng giá vùn vụt, khan hiếm. Người tiêu dùng nghèo lãnh đủ, lo chuyện thịt thà đã quá sức, đành nhịn rau nên rau ế chăng?

Cũng không phải thế! Giá rau ở Sài Gòn vẫn chát chúa với người nghèo. Rau chỉ rẻ mạt ở nơi làm ra nó. Có một quy luật bí ẩn gì đó chi phối mà mọi gánh nặng như đổ cả lên đầu người nông dân sản xuất, liệu các nhà kinh tế có chú ý, có suy nghĩ và tìm được lối ra cho họ không?

Hàng hóa rẻ, nhất là thực phẩm mà rẻ là phúc cho bàn dân thiên hạ. Nhưng rẻ ở gốc, cực đắt trên ngọn là đại họa cho xã hội và mọi nền kinh tế. Bởi vì, như vậy là “cốc mò cho con cò nó xơi”, đám trung gian gồm cả người trong nước lẫn ngoài nước ăn đẫm. Họ rung đùi ngồi hưởng cho đến bao giờ mà không nghĩ rằng đến lúc nào đó, con cốc nó đói ăn, nó không chịu mò nữa, nông dân bỏ ruộng đất vì làm ăn không có lời thì cả cốc lẫn cò đều khốn đốn.

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó nông dân Đà Lạt hạn chế hay bỏ đất trồng rau thì cả miền Trung và đồng bằng miền Đông, miền Tây Nam Bộ ăn rau gì?

Tính sao cho nông dân về khoản chi phí trung gian, hỡi các nhà “vĩ mô”?

Theo Nguyễn Quang Thân / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s