Nghị lực làm giàu của người nông dân

anh Lưu Trọng Khánh bên ruộng bí

Tới thăm trang trại của anh nông dân có dáng người nhỏ bé, nước da ngăm đen đang chăm từng cây lúa, bắp ngô, cây bí…chúng tôi không khỏi thán phục trước tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu của anh, đó là anh Lưu Trọng Khánh, hội viên nông dân chi hội Phú Cường, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên (Bắc Giang)

Năm 2004, được người bạn giới thiệu, anh tiếp cận với cây cà chua bi. Qua tìm hiểu, anh thấy cây cà chua bi cho hiệu quả kinh tế cao, lại khá thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng trong vùng. Từ đó, anh đã chủ động tuyên truyền, vận động bà con đưa cây cà chua bi vào sản xuất với mong muốn làm giàu ngay trên chính đồng ruộng quê mình. Tuy nhiên, đây là loại cây trồng mới, dù đã được anh đứng ra bảo đảm nếu thất bại sẽ đền 1,5 tạ thóc/sào, bà con nông dân vẫn không tin tưởng vào hiệu quả nó mang lại.

Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục vận động anh, em họ hàng cùng tham gia trồng với diện tích 01 ha và đã cho năng suất từ 1,5 tấn đến 1,6 tấn/sào, được Công ty cổ phần thực phẩm thuốc lá Bắc Giang thu mua với giá 1.500đ/kg (quả chín). Từ kết quả bước đầu đó và với khát vọng làm giàu chính đáng, đã hình thành ở anh ý tưởng mở rộng diện tích, tích tụ ruộng đất để tạo thành ô thửa lớn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế trang trại lúa và hoa màu.

Để thực hiện ý tưởng của mình, anh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại như nhu cầu về vốn lớn, việc cải tạo xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng, các trang thiết bị phục vụ sản xuất và đặc biệt vấn đề quy hoạch vùng sản xuất tập trung… Nhưng được sự giúp đỡ về vốn của bạn bè, sự tạo điều kiện của Trung tâm nghiên cứu đất và phân bón vùng Trung du, sự ủng hộ của chi hội và Hội Nông dân xã Ngọc vân trong việc vận động hội viên, nông dân dồn đổi ruộng đất….

Năm 2008, anh Khánh đã thuê được diện tích đất rộng 6,5 ha (18,5 mẫu) để xây dựng trang trại. Vốn là chân đất xấu, bạc mầu nên ngay sau khi nhận đấu thầu, anh đã đầu tư gần 500 triệu đồng mua 01 máy cày, 1 máy tuốt và 1 công nông, đồng thời cải tạo, xây dựng vùng sản xuất với cơ cấu cây trồng hợp lý theo từng vụ. Vụ đông năm 2008, cùng với những cây rau mầu truyền thống như cây bí đỏ, anh đưa vào trồng 8 mẫu khoai tây giống Solara của Đức.

Do có kỹ thuật, sự am hiểu về đặc điểm sinh trưởng của giống khoai tây mới này nên anh luôn có những phương pháp chăm sóc thích hợp, nhờ vậy cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, năng suất bình quân đạt 5 tạ/sào, thu 140 triệu đồng và 25 tấn bí đỏ trị giá 62,5 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, năm 2009 anh đưa vào cấy 2 vụ lúa (chủ yếu lúa lai), sản lượng đạt 54 tấn, trị giá 243 triệu đồng; bí xanh 6 mẫu, sản lượng đạt 90 tấn trị giá 180 triệu đồng; khoai tây được 30 tấn đạt 105 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn làm lúa giống, trồng hành lá, ngô ngọt, có thời điểm nhiều anh trồng tới 4ha hành lá và trở thành nguồn cung cấp với số lượng lớn nhất cho Công ty Samoun tại Tân Yên.

 

Năm 2010, qua 02 vụ lúa anh thu 40 tấn thóc, trị giá 200 triệu đồng. Sản lượng khoai tây đạt 45 tấn trị giá 315 triệu đồng. Hành lá đạt 35 tấn trị giá 59,5 triệu đồng. Anh Khánh cho biết thêm: Lúa gặt xong được tuốt ngay tại ruộng, sau khi phơi khô và làm sạch tư thương tới tận nơi thu mua với giá bán trung bình 5000 đồng/kg. Khoai tây cũng được Công ty Orion tại Bắc Ninh đặt mua toàn bộ với giá từ 3.700 – 8.000 đồng/kg. Như vậy, tổng thu nhập năm 2010 từ trang trại của gia đình anh đạt gần 600 triệu đồng. Dự định trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng hướng đầu tư vào những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như rau sạch, hoa Lyly…

 

Bảo Tú Quyên – Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s