Máy điện gió giá rẻ “made in Việt Nam”

Nếu không có gì thay đổi, giữa năm 2012, những chiếc máy phát điện mini chạy bằng sức gió với giá rất rẻ do Việt Nam sản xuất sẽ xuất hiện đại trà trên thị trường.

Kỹ sư Trần Quốc Hiệu bên máy phát điện chạy bằng gió do anh chế tạo – Ảnh: nhân vật cung cấp

” Tôi mong ước người dân vùng sâu vùng xa và cả người dân đô thị nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tái tạo bằng cách dùng máy phát điện chạy bằng gió, góp phần tháo gỡ bài toán thiếu điện, chung tay bảo vệ môi trường”. Đó là tâm sự của kỹ sư Trần Quốc Hiệu, 24 tuổi, thạc sĩ chuyên ngành cơ điện tử chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp, người đã chế tạo máy phát điện chạy bằng sức gió có công suất 60 kWh/tháng và chi phí chế tạo chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn

“Khi còn học tập chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp tại Đại học Bách khoa TP.HCM, nhiều lần tôi được nghe các giáo sư và sinh viên Pháp nói về việc sử dụng năng lượng tái tạo. Việt Nam lại có tài nguyên gió rất phong phú, song những máy phát điện bằng gió trên thị trường hiện nay có giá khá đắt, ví dụ một sản phẩm của Trung Quốc có công suất thấp hơn chiếc máy của tôi chút đỉnh nhưng giá khoảng 450 USD. Những dữ liệu ấy đã nhóm lên trong tôi mong muốn tạo ra máy phát điện bằng gió với giá rẻ” – Trần Quốc Hiệu chia sẻ.

Sau gần một năm mày mò (từ giữa năm 2009 đến tháng 6-2010), Trần Quốc Hiệu làm được máy phát điện chạy bằng gió mang “thương hiệu” của riêng mình. Máy có công suất 60 kWh/tháng, có thể đáp ứng nhu cầu thắp sáng và xem tivi ở một hộ gia đình vùng nông thôn. Hiện nay, Hiệu đang hợp tác với một công ty tại Bình Dương và dự kiến sản phẩm sẽ ra thị trường vào giữa năm 2012.

Quốc Hiệu cho biết sản phẩm có ba yếu tố mới so với các sản phẩm phát điện chạy bằng gió đang có trên thị trường: cánh quạt bằng gỗ được thiết kế theo nguyên tắc khí động học; dùng dynamo xe máy – có kích thước lớn hơn, từ đó tạo ra dòng điện lớn hơn; mạch sạc điện tử tối ưu giúp năng lượng không bị hao phí khi ăcquy đầy.

Song sản phẩm có một điểm kém hơn là cánh quạt làm bằng gỗ nên có độ bền không bằng cánh quạt làm bằng vật liệu sợi trong các sản phẩm máy phát điện chạy bằng gió của Trung Quốc.

Mong ngày sản phẩm đến với người dân

Tại một trang mạng có đăng thông tin về máy phát điện chạy bằng gió của kỹ sư Quốc Hiệu, bạn đọc Nguyen Thi Phuong viết: “Ý tưởng rất hay. Nếu tất cả gia đình Việt Nam, cả nông thôn và thành thị, đều tìm hiểu về các nguồn năng lượng tái tạo thì tốt biết mấy”. Bạn đọc Nguyễn Quyết Thắng viết: “Có tố chất! Khi thành công vẫn nghĩ đến những nơi xa xôi, hẻo lánh. Quả là người để mình học hỏi”…

Ý thức chưa thật cao của người dân trong việc sử dụng năng lượng tái tạo là một thách thức lớn với mong muốn đưa sản phẩm máy phát điện chạy bằng gió giá rẻ ra thị trường. Song kỹ sư Quốc Hiệu vẫn rất vững tin: “Ngay sau khi thông tin về sản phẩm được chia sẻ trên báo chí, một số trang mạng, đã có nhiều người dân và doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành liên lạc với tôi. Tôi có niềm tin rằng chỉ một năm nữa thôi, sản phẩm này sẽ được người tiêu dùng biết đến và sử dụng. Đó cũng là một cách bày tỏ mối quan tâm đến những vấn đề của môi trường”.

Trần Quốc Hiệu hiện là kỹ sư cơ khí Công ty TNHH Intel Products Việt Nam. Thời gian rảnh, một trong những hoạt động quen thuộc của Quốc Hiệu là tham gia làm tình nguyện hướng đến người nghèo và một số hoạt động môi trường.

TRUNG UYÊN/Báo TT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Máy điện gió giá rẻ “made in Việt Nam”

  1. ta thanh binh nói:

    Toi duoc biet ks co may phat nhung khong biet da co tren thi truonh chua neu co thi mua o dau.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s