Cây măng cụt -Triển vọng mới cho các nhà vườn

Khoảng một tháng nữa, vườn măng cụt của ông Sung sẽ thu hoạch.

Trung bình mỗi ký măng cụt có giá bán trên thị trường từ 25.000-30.000 đồng/kg. Đây là nguyên nhân giúp cho không ít nhà vườn trồng măng cụt trở thành “triệu phú” kể từ khi loại cây này cho trái thu hoạch.

Cách đây khoảng 17 năm, gia đình ông Nguyễn Thanh Sung, ở ấp Thạnh Mỹ, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp có quyết định khá táo bạo khi lập vườn trồng cây măng cụt. Ông Sung cho biết: “Do nhận thấy cây măng cụt có tuổi thọ rất cao so với các loại cây ăn trái khác, khả năng cho trái lên đến cả trăm năm. Chỉ cần chịu khó trồng một lần thì cây này sẽ cho trái thu hoạch cả đời. Nếu như trồng các loại cây khác ít gì cũng phải đợi 2-3 năm mới cho thu hoạch, nhưng tuổi thọ chỉ 5-10 năm cũng lại phải đầu tư trồng lại. Tính cho cùng thì trồng măng cụt có lợi hơn, từ đó tôi mới lập vườn và triển khai trồng”.

Từ ý nghĩ trên, không ngần ngại, ông Sung sang tận tỉnh Bến Tre mua khoảng 120 gốc măng cụt về trồng trên diện tích 8.000m2 đất vườn của gia đình. Do đặc trưng là cây lâu năm, trong khi lúc đó chưa có nhiều kỹ thuật nên tính từ khi trồng đến lúc thu hoạch phải mất gần 15 năm. Để có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, ông Sung phải trồng xen thêm các loại cây khác vào cùng diện tích đất. Theo ông Sung, cây măng cụt lúc còn nhỏ rất chậm lớn vì vậy đất trống rất nhiều, phải tranh thủ trồng xen các loại cây ăn trái khác mà vẫn không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Do vậy, trong những năm qua, để tận dụng tối đa phần đất trống, ông đã trồng xen các loại cây như: cam sành, bưởi Năm Roi để có thêm nguồn thu, tạo cuộc sống ổn định cho gia đình. Trung bình mỗi năm, nguồn thu nhập phụ từ cam và các loại cây ăn trái khác trồng xen cũng mang về trên 10 triệu đồng. Riêng mùa cam trồng xen năm nay, dự tính gia đình sẽ thu thêm khoảng 7 triệu đồng, đủ cho khoản chi phí đầu tư bỏ ra cả năm cho cây măng cụt.

Theo kinh nghiệm bản thân và những gì tự học qua sách vở, ông Sung nhận thấy, trồng cây măng cụt cũng khá đơn giản, nhẹ chi phí đầu tư chăm sóc lại ít sâu bệnh. Chỉ cần kiên nhẫn, chịu khó theo dõi kỹ lúc cây còn nhỏ, vì trong 3 năm đầu cây rất dễ bị héo chết. Do cây măng cụt khá chậm lớn, cần phải chú ý bổ sung phân bón hợp lý để tạo chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây trưởng thành chỉ cần giữ độ ẩm phù hợp dưới gốc thì cây sẽ phát triển tốt. Khi cây sắp ra hoa, chỉ cần bón phân trước một lần để dưỡng cây cho trái to, đẹp. Kể từ khi cây cho trái chiếng, mỗi vụ thu hoạch tiếp theo số lượng trái sẽ tăng lên rất nhiều, từ đó thu nhập hàng năm của nhà vườn cũng tăng lên nhanh chóng. Năm vừa rồi, khi lần thu hoạch đầu tiên từ măng cụt đã đem về cho gia đình ông Sung gần 15 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí. Hiện tại, vườn măng cụt của gia đình ông đang cho trái rất sai, theo tính toán vụ này sẽ cho thu hoạch khoảng 4 tấn trái. Với giá bán hiện tại khoảng 30.000đ/kg, ước tính vụ thứ hai này, vườn măng cụt sẽ mang về cho gia đình ông mức thu nhập trên 100 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phước Hưng Phạm Văn Hiệp, cho biết: Thời gian gần đây, phong trào sản xuất kinh doanh giỏi đang có tác động tích cực đến người dân trên địa bàn. Không chỉ xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả mà việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất được người dân quan tâm thực hiện. Năm qua, toàn xã có khoảng 20% hộ dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Hiện tại, xã đang khuyến khích và hướng dẫn người dân chọn lựa, thay đổi cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương. Hiện nay, măng cụt là một trong những cây dễ trồng có giá trị kinh tế khá cao, phù hợp với điều kiện của địa phương. Xã đang khuyến cáo người dân trồng xen nhiều loại cây khác để lấy ngắn nuôi dài…

Bài, ảnh: MỸ AN/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s