Trung Quốc cản trở hoạt động hợp lý của Việt Nam

Hai thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb và James Inhofe hôm 13.6 (rạng sáng qua, giờ VN) trình dự thảo nghị quyết lên Thượng viện lên án việc Trung Quốc liên tục dùng vũ lực tại biển Đông và kêu gọi giải pháp đa phương, hòa bình cho các tranh chấp tại vùng biển này. Toàn bộ nội dung dự thảo được văn phòng của ông Webb đăng tại trang web webb.senate.gov/newsroom/pressreleases/index.cfm. Nghị quyết đề cập một số hành động gần đây của Trung Quốc tại biển Đông, nhất là các vụ tàu Trung Quốc cắt cáp và quấy rối tàu Bình Minh 02 và tàu Viking II trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 
Hai tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trong vụ tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp ngày 26.5 – Ảnh: AFP

Ông Webb, hiện là Chủ tịch Tiểu ban Đông Á – Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, khẳng định các hành động trên của Trung Quốc rõ ràng đã cản trở hoạt động hợp lý của Việt Nam. AP dẫn lời nghị sĩ này nói Mỹ cần làm việc với nhiều bên để tìm ra giải pháp cho vấn đề tranh chấp ở biển Đông. Cũng trong ngày 13.6, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ thông báo sẽ tổ chức hội thảo về an ninh hàng hải ở biển Đông vào ngày 20-21.6 tại Washington với sự tham gia của 80 quan chức, học giả và nhà báo.

Trong khi đó, Hạ viện Philippines vừa ra nghị quyết lên án việc Trung Quốc nhiều lần xâm phạm vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, theo báo Philippine Daily Inquirer hôm qua. Hạ viện Philippines nhấn mạnh không nước nào có quyền “bắt nạt” các nước khác trong khu vực. Hôm qua, Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III cũng tuyên bố cần Mỹ hỗ trợ giải quyết tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền ở biển Đông. Đáp lại, Đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas cho hay Washington sẽ hỗ trợ Manila trong vấn đề này, theo báo The Manila Bulletin.

Trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố nước này sẽ không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực biển Đông và kêu gọi các bên liên quan đóng góp hòa bình và ổn định cho khu vực. AP cũng dẫn lời ông Hồng phản đối “các bên không liên quan can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông”.

Theo Văn Khoa/Báo THANH Niên

 

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s