Ủy ban Hòa bình Việt Nam gửi thư sang Trung Quốc

Ngày 12.6, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có thư gửi tới Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị để bày tỏ mối quan ngại của Ủy ban cũng như của nhân dân Việt Nam về những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà các tàu phía Trung Quốc gây ra.

Ủy ban khẳng định những hành động này đã tác động tiêu cực đến tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước, gây lo ngại trong dư luận khu vực và thế giới, không có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực. Ủy ban Hoà bình Việt Nam bày tỏ mong muốn phía Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự.

* Trước việc Trung Quốc liên tiếp có các hành vi gây hấn, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngày 12.6, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) đã ra tuyên bố cực lực phản đối hành vi của phía Trung Quốc.

VBF khẳng định các hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế là không được đe doạ sử dụng hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào. VBF yêu cầu phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông bằng các hành vi đe doạ sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; xử sự phù hợp với vai trò là một thành viên của Liên Hợp Quốc.

VBF yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn mọi hành động vi phạm trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở biển Đông; đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí và ngư dân Việt Nam.

Theo Quang Đông / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s