Nông dân trồng lúa vẫn nghèo

Nông dân miền Tây thu hoạch vụ mùa.

Bà Victoria Kwakwa, giám đốc WB đánh giá, sau 1980 nông nghiệp Việt Nam tiến bộ rất nhanh. Bà cho rằng, với quyết tâm cao độ Việt Nam đã thành công rất lớn trong việc đảm bảo nhu cầu thực phẩm trong nước và góp phần đảm bảo an ninh lương thực của thế giới. Tuy vậy, bà Victoria Kwakwa cũng lưu ý, sản xuất lúa tính đến lúc này vẫn là một trong những tác nhân tác động xấu đến môi trường. Chính vì vậy, cần có một định hướng sản xuất phù hợp hơn trong điều kiện có nhiều biến động từ tự nhiên và tác động của con người.

Tiến sĩ Steven Jaffee ghi nhận, đồng bằng sông Cửu Long đã tạo ra 80% thặng dư lương thực cả nước, đóng góp 2/3 sản lượng tăng trưởng quốc gia hàng năm về lương thực. Cũng theo tiến sĩ Steven Jaffee, bình quân lương thực đầu người, Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong danh sách các nước đang phát triển. Vậy mà gạo Việt cũng góp phần nuôi sống cả thế giới!

Tuy nhiên, thứ trưởng bộ NN & PTNT Bùi Bá Bổng cũng phải thừa nhận rằng, nông dân trồng lúa vẫn là những người nghèo – nếu không nói là nghèo nhất. Do vậy, việc cần thiết có một hoạch định chiến lược mới cho phát triển lúa gạo trong 10 – 20 năm tới và xa hơn trước những thách thức lớn về tự nhiên, xã hội. Trong đó một mục tiêu phải hướng tới là nông dân trồng lúa phải có thu nhập tương xứng.

 

Theo thứ trưởng bộ NN & PTNT Bùi Bá Bổng, đất trồng lúa hiện chiếm 44% diện tích đất nông nghiệp với diện tích gieo trồng chiếm 61% diện tích trồng trọt. Việt Nam luôn dẫn đầu các nước ASEAN về năng suất lúa bình quân và có trên nửa triệu hecta lúa đông xuấn hàng năm đạt năng suất trên 7tấn/ha. Đây là mức năng suất lúa tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Ngọc Tùng/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s