Vào mùa trồng chuối

Tùy theo loại đất tốt, xấu mà bố trí mật độ trồng chuối cho phù hợp. Cần áp dụng nguyên tắc: “Đất tốt trồng thưa, đất xấu trồng dày” và “giống cao, to cây trồng thưa, thấp bé cây trồng dày”.

Mật độ thích hợp cho chuối già hương là 1.200 cây/ha. Chuối già cui là 2.500 cây/ha, chuối già lùn là 4.000 cây/ha. Khoảng cách giữa các hàng, các cây thay đổi trung bình là 2 – 3m. Khuynh hướng trên thế giới hiện nay là trồng dày, trồng dày năng suất thường cao hơn.

Khi trồng, đặt cây vào giữa hố, lấp đất quá cổ gốc chuối, ém đất xung quanh gốc, tưới đẫm. Chú ý cây chuối sẽ trổ buồng về phía đối diện với sẹo củ (nơi tách ra từ củ cây mẹ). Do đó, khi trồng đặt sẹo củ quay về một hướng để chuối trổ buồng về một phía, giúp dễ chăm sóc và thu hoạch.

Cần lưu ý, đạm (N), lân (P), kali (K) đều rất cần thiết bón cho chuối. N ảnh hưởng đến năng suất chuối, K liên quan đến sự phát triển chiều cao và P có tác dụng tạo phẩm chất quả tốt, chống sâu bệnh. Lượng bón phân tuỳ thuộc vào sản lượng thu hoạch.

Đối với nước ta, qua các thí nghiệm cho thấy liều lượng N, P, K thích hợp bón cho 1 cây chuối tiêu trong 1 năm ở đất phù sa ven sông là: 100 – 200g N nguyên chất, 20 – 40g P nguyên chất, 250 – 300g K. Hàm lượng chất hữu cơ trong đất trồng chuối nhất thiết phải đạt 3 – 4% là tốt, nếu thấp hơn phải bón phân hữu cơ.

Đối với chuối thường bón 30 – 50kg phân chuồng cho một gốc một năm. Có thể phủ cỏ, vỏ cà phê, mùn cưa… một lớp dày 30 – 40cm quanh gốc chuối để dần thành mùn và giữ ẩm cho đất cũng rất tốt. Hoặc có thể trồng cây phân xanh để tạo chất hữu cơ cho đất. Nên nhớ vào các tháng thứ 7 – 10 sau khi trồng là giai đoạn bón thúc quan trọng, giúp nâng cao năng suất và phẩm chất chuối.

Có thể sử dụng những loại phân N,P,K có các tỷ lệ thích hợp để bón cho chuối theo từng giai đoạn sinh trưởng. Nếu trong giai đoạn chuối cần tăng trưởng chiều cao và tăng số lá trên mỗi cây thì sử dụng phân N,P,K (20-5-5) với liều lượng 0,3kg/gốc. Nếu giai đoạn để kích thích hình thành bông (sau khi chuối đã trưởng thành có đủ số lá) thì chuyển qua bón phân N,P,K (6-12-12 + TE) với liều lượng 0,4kg/Cây. Khi chuối đã trổ buồng thì chuyển qua bón phân nuôi trái, sử dụng loại NPK(13-7-19) hoặc N,P,K (12-12-17).

Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa / Dân  Việt

(Trung tâm Nghiên cứu Đất-Phân bón & Môi trường phía Nam)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s